รีเซต

'ฝ่ายค้าน' ประกาศรับทุกร่างแก้รธน. จี้รบ.อย่าลูบหน้าปะจมูก คว่ำร่างไอลอว์ ปัญหาไม่จบ

'ฝ่ายค้าน' ประกาศรับทุกร่างแก้รธน. จี้รบ.อย่าลูบหน้าปะจมูก คว่ำร่างไอลอว์ ปัญหาไม่จบ
มติชน
16 พฤศจิกายน 2563 ( 13:48 )
58
'ฝ่ายค้าน' ประกาศรับทุกร่างแก้รธน. จี้รบ.อย่าลูบหน้าปะจมูก คว่ำร่างไอลอว์ ปัญหาไม่จบ

“ฝ่ายค้าน” มีมติเด็ดขาด รับร่างแก้ไขรธน.ทั้ง 7 ร่าง ย้ำ ร่างไอลอว์ต้องรับ เหตุเป็นร่างของปชช.-หลักการสอดคล้องกับร่างของรบ.-ฝ่ายค้าน-ไม่ขัดต่อกม. สวน ปมแก้รธน.อาจให้ผลนิรโทษกรรมเป็นการใส่สีตีความ และเป็นความเท็จ

 

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) แกนนำ 6 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ร่วมกันแถลงภายหลังการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน

 

โดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคพท. กล่าาวว่า ในการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 17-18 พฤศจิกายนว่า พรรคฝ่ายค้านทั้ง 6 พรรค มีมติเป็นที่เด็ดขาดว่า จะขอรวมทุกญัตติพิจารณาพร้อมกัน โดยพรรคฝ่ายค้านจะสนับสนุนทั้ง 7 ญัตติ โดยเหตุที่เรารับร่างของไอลอว์ เพราะร่างนี้เป็นร่างที่มากจากพี่น้องประชาชน ซึ่งเราในฐานะผู้แทนที่มาจากประชาชนต้องรับร่างดังกล่าว และไม่มีเหตุผลที่จะไม่รับ ทั้งนี้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญสภาคงต้องยอมรับเสียงของพี่น้องประชาชน ซึ่งร่างของไอลอว์มีหลักการเดียวกับร่างของรัฐบาล และร่างของฝ่ายค้าน ไม่ขัดกันเลย และไม่มีส่วนใดที่ขัดกับกฎหมาย

 

ด้านนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวว่า การประชุมวันที่ 17-18 พฤศจิกายนนี้ จะเป็นการประชุมครั้งสำคัญที่จะกำหนดทิศทาง และอนาคตของประเทศไทย ว่าจะพาประเทศไทยไปสู่การเปลี่ยนแปลงโดยสันติหรือไม่ ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญ คือ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และส.ว. ซึ่งเราเชื่อว่า การตัดสินใจของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มีส่วนสำคัญ ในการกำหนดทิศทางอย่างแท้จริง ควาจริงใจ และเจตนารมย์ของพล.อ.ประยุทธ์จะเป็นตัวชี้ขาด แม้ท่านจะอ้างว่าเป็นเรื่องของสภาก็ตาม ทั้งนี้ สภาควรผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ฉบับ เพราะจะผ่านเพียงแค่บางฉบับไม่เพียงพอแล้วต่อการคลี่คลายสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยเฉพาะร่างของไอลอว์ต้องผ่าน เพราะไม่เช่นนั้นจะเป็นเพียงการลูบหน้า ปะจมูก

 

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ (ปช.) กล่าวว่า ในการแก้รัฐธรรมนูญนั้นเปิดโอกาสให้ประชาชน 50,000 ชื่อ เข้าชื่อกันเพื่อขอยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ ซึ่งครั้งนี้มีกว่า 90,000 ชื่อ ที่ลงชื่อเสนอแก้รัฐธรรมนูญ และที่ประชาชนตื่นตัวแก้รัฐธรรมนูญขนาดนี้เพราะเขาเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศ และปัญหาที่เกิดขึ้นจากตัวนายกฯ ซึ่งรากเหง้าของปัญหาทั้งหมดอยู่ที่ตัวรัฐธรรมนูญ ประชาชนจึงต้องการแแก้รัฐธรรมนูญเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณะ ดังนั้น ในวาระที่ 1 สมควรจะรับ แล้วด่านต่อไปคือการทำประชามติ ซึ่งเป็นการคืนอำนาจให้ประชาชน

 

ขณะที่นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ร่างของไอลอว์ พรรคร่วมฝ่ายค้านมีความเห็นตรงกันว่าควรสนับสนุนร่างของประชาชนฉบับนี้ด้วยเหตุผล 4 ประการ คือ 1.การนำเสนอกฎหมายโดยประชาชน เป็นกระบวนการมีส่วนร่วมของ ประชาชน เป็นการใช้สิทธิตามอำนาจอธิปไตยที่เสนอกฎหมายผ่านรัฐสภา

 

2.ประชาชนมีความตั้งใจที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วยมองเห็นปัญหาในรัฐธรรมนูญ ซึ่งความเห็นของประชาชนก็สอดคล้องกับความเห็นของพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคร่วมฝ่ายค้านที่มองเห็นปัญหาเช่นเดียวกัน

 

3.หลักการร่างของประชาชนที่เหมือนกับหลักการของรัฐบาล และฝ่ายค้าน คือ เห็นว่าควรมีส.ส.ร. ขึ้นมาแก้รัฐธรรมนูญ และ

 

4.ร่างของประชาชนนี้ไม่ได้ขัดกับบทบัญญัติของกฎหมายใดเลย ส่วนกรณีร่างพ.ร.บ.ประชามติ ยืนยันว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นร่างประกบกับร่างของรัฐบาล

 

โดยในวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้ ฝ้ายค้านจะยื่นร่างพ.ร.บ.ประชามติของพรรคฝ่ายค้านนี้ต่อรัฐสภา โดยมีสาระสำคัญที่ต่างออกไปคือ 1.เรายกเรื่องของการรณรงค์ให้เป็นเรื่องที่มีความสำคัญ ให้สิทธิประชาชน ภาคเอกชน และพรรคการเมือง ในการรณรงค์อย่างทั่วถึง และ 2.ควรอนุญาตให้มีการออกเสียงล่วงหน้า และนอกพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสออกมาออกเสียงให้ได้มากที่สุด

 

เมื่อถามว่า มีบางฝ่ายมองว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นขัดกับมาตรา 49 และอาจเลยเถิดไปถึงการนิรโทษกรรมในนายทักษิณ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า เป็นประเด็นเก่าที่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยหยิบยกมาใช้นานแล้ว แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้มาตรา 256 (8) ได้ระบุไว้ชัดเจนอยู่แล้วเรื่องอำนาจของสภาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่มีการแก้ไขกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ไม่มีใครไปยกเลือกกฎหมายทั้งปวง เพราะมิเช่นนั้นจะทำให้เกิดสุญญากาศ ดังนั้น ส่วนที่บอกว่าจะเป็นการนิรโทษกรรมให้ใครนั้นเป็นการใส่สี ตีความ และเป็นความเท็จทั้งสิ้น

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง