รีเซต

จับตาหยุดยาวปีใหม่ หวั่นคลัสเตอร์พุ่ง ทั้งตลาด ร้านอาหาร หมูกระทะ

จับตาหยุดยาวปีใหม่ หวั่นคลัสเตอร์พุ่ง ทั้งตลาด ร้านอาหาร หมูกระทะ
ข่าวสด
15 ธันวาคม 2564 ( 13:48 )
25
จับตาหยุดยาวปีใหม่ หวั่นคลัสเตอร์พุ่ง ทั้งตลาด ร้านอาหาร หมูกระทะ

ข่าววันนี้ 15 ธ.ค.64 พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผอ.สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นตัวแทนศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) แถลงข่าวประจำวันว่า สถานการณ์โควิดประเทศไทยยังเป็นไปตามคาดการณ์ มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ ติดเชื้อรายใหม่ 3,370 ราย หายป่วย 4,557 ราย กำลังรักษา 46,315 ราย มีอาการหนัก 1,018 ราย ลดลงจากเมื่อวาน 21 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 277 ราย ลดลง 19 ราย เสียชีวิต 29 ราย คิดเป็น 0.98% การฉีดวัคซีนโควิดพบว่า ครบ 50 ล้านคนแล้วเมื่อวานนี้ ยอดรวมสะสม 98 ล้านโดส

 

ผู้เสียชีวิต 29 ราย เป็นหญิง 23 ราย ชาย 6 ราย คนไทย 28 คน เมียนมา 1 คน ค่ากลางอยุ 80 ปี กลุ่มเสี่ยงเสียชีวิตคืออายุมากกว่า 60 ปีและมีโรคประจำตัว วันนี้มีหญิงตั้งครรภ์ 1 ราย จ.ชลบุรี อายุ 43 ปี เสียชีวิตด้วย มีโรคเบาหวานและยังไม่ได้รับวัคซีน ซึ่งกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ยังฉีดวัคซีนได้น้อยที่สุด โดยกว่าครึ่งหนึ่งหญิงตั้งครรภ์ที่รับเชื้อจะเสียชีวิตพร้อมบุตร ขอให้สามี ญาติพี่น้อง ถ้ามีคนในครอบครัวตั้งครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ให้ชวนมาฉีดวัคซีนเพื่อความปลอดภัยทั้งแม่และลูก ซึ่งผู้เสียชีวิตวันนี้ 29 ราย มีถึง 21 รายไม่ได้ฉีดวัคซีน จากการสอบสวนเกือบทั้งหมดติดเชื้อจากคนในครอบครัว ดังนั้น นอกจากรณรงค์ผู้สูงอายุไปรับวัคซีน คนอาศัยร่วมกันต้องเคร่งมาตรการ สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ แยกกันรับประทานอาหาร ส่วนผู้เสียชีวิตวันนี้กระจายทุกภาค มากสุดคือนครศรีธรรมราช 4 ราย

 

ส่วน 10 จังหวัดที่ติดเชื้อสูงสุด พบว่า 6 จังหวัดติดเชื้อมากกว่า 100 คน คือ กทม. 583 ราย ชลบุรี 172 ราย นครศรีธรรมราช 150 ราย สมุทรปราการ 140 ราย สงขลา 135 ราย และปัตตานี 117 ราย ส่วนที่เหลือต่ำกว่าร้อยราย ได้แก่ สุราษฎร์ธานี 97 ราย เชียงใหม่ 89 ราย ปราจีนบุรี 76 ราย และตรัง 71 ราย

 

ขณะที่คลัสเตอร์ยังคงเจอในโรงงาน/สถานประกอบการ ที่ปราจีนบุรี ระยอง และขอนแก่น , ตลาด พบที่จันทบุรี สระแก้ว และลพบุรี , ค่ายทหาร พบที่ประจวบคีรีขันธ์ , งานศพ ที่นราธิวาส และขอนแก่น ส่วนร้านอาหารยังมีรายงานต่อเนื่องใน กทม.และสุราษฎร์ธานี

 

"ศบค.ห่วงใยการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนอาจพบมากขึ้นในช่วงเทศกาลหยุดยาวนี้ได้ กลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังมากขึ้น คือ ตลาดและร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านอาหารที่รายงานต่อเนื่อง คือ หมูกระทะ มาจากปัจจัยเสี่ยงรับประทานกระทะเดียวกันและใช้เวลานาน ทำให้เสี่ยงติดเชื้อมากขึ้น ส่วนตลาดวันหยุดมีการจับจ่ายใช้สอยที่ตลาดมากขึ้น ขอให้เคร่งมาตรการ COVID Free Setting โดยพ่อค้า แม่ค้า ลูกจ้าง นักงาน ควรรับการฉีดวัคซีนให้ครบโดส จัดสถานที่ไม่ให้แออัด โปร่งโล่ง อากาศถ่ายเทดี เคร่งครัดมาตรการส่วนบุคคล ใส่หน้ากากตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ เสร็จแล้วกลับบ้านทันที" พญ.สุมนีกล่าว

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง