รีเซต

เปิดแล้ว! ‘สกายวอล์ก’ จุดชมวิวแม่น้ำสองสี แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่เมืองกาญจนบุรี

เปิดแล้ว! ‘สกายวอล์ก’ จุดชมวิวแม่น้ำสองสี แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่เมืองกาญจนบุรี
มติชน
10 กันยายน 2565 ( 21:48 )
34
เปิดแล้ว! ‘สกายวอล์ก’ จุดชมวิวแม่น้ำสองสี แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่เมืองกาญจนบุรี

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ ถนนสองแควริมน้ำหน้าเมือง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานเปิดสกายวอล์กและถนนคนเดินสองแคว พร้อมด้วย นางรชยา ภูมิสวัสดิ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกาญจนบุรี นายชำนาญ ชื่นตา นายสมหวัง บุญระยอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี โดยมี นายวสันต์ ภูษิตกาญจนา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกาญจนบุรี กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ฯ และหัวหน้าส่วนราชการ คณะผู้บริหารเทศบาลเมืองกาญจนบุรี ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ประชาชนและนักท่องเที่ยว เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

 

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวสกายวอล์กและถนนคนเดินสองแควแห่งนี้ เกิดจากโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์และพัฒนาเมืองเก่ากาญจนบุรีและสองฝั่งแม่น้ำแควน้อย” เริ่มจากที่จังหวัดกาญจนบุรีได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาแพรุกล้ำบริเวณแม่น้ำแควใหญ่และแม่น้ำแควน้อย รวมทั้งทางภาคเอกชน ได้เสนอขอรับการสนับสนุนในการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณสองฝั่งแม่น้ำแควน้อย-แควใหญ่ พัฒนาแหล่งท่องเที่ยว จากคณะรัฐมนตรี โดยได้จัดสร้างจุดชมวิว Sky Walk บริเวณริมฝั่งแม่น้ำแควใหญ่ ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ตลอดจนจัดระเบียบและปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่ริมฝั่งถนนแม่น้ำแคว จัดทำเป็น Walking Street สวนสาธารณะ ลานกิจกรรม ให้เป็นพื้นที่สาธารณะของชาวเมืองกาญจนบุรี เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวในตัวเมือง กระตุ้นเศรษฐกิจ ภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเมื่อดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จก็ได้ส่งมอบให้ทางสำนักงานเทศบาลเมืองกาญจนบุรีดำเนินการเปิดให้บริการประชาชนเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในตัวเมืองกาญจนบุรี เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดกาญจนบุรีต่อไป

 

ทั้งนี้ เทศบาลเมืองกาญจนบุรีได้จัดให้มีถนนคนเดินสองแคว (Songkwae Walking Street) ตั้งอยู่ที่บริเวณถนนริมแม่น้ำแควใหญ่ เปิดทุกวันเสาร์ เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 10 กันยายน 2565 เป็นต้นไป ตั้งแต่เวลา 16.00 – 22.00 น. ส่วนสกายวอร์คจะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 11 กันยายน 2565 เป็นต้นไป โดยขั้นตอนการเข้าชมสามารถวอร์คอินเข้าชมได้ จำกัดจำนวนรอบละ 100-120 คน สำหรับวันจันทร์-ศุกร์ เปิดบริการ 6 รอบ รอบเวลา 09.00-10.00 น./ 10.00-11.00 น. /11.00-12.00 น./15.00-16.00 น. / 16.00-17.00 น. และ 17.00-18.00 น. (เว้นให้บริการช่วงเวลา 12.00 – 15.00 น.) และในวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. รอบละ 1 ชั่วโมง ตลอดทั้งวัน ซึ่งในช่วงแรกจะเปิดให้ขึ้นชมฟรี มีค่าใช้จ่ายค่ารองเท้าขึ้นชม ในราคา 60 บาท สามารถติดต่อสอบถามได้ทางสำนักงานเทศบาลเมืองกาญจนบุรี 034-511502

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ สกายวอล์กกระจกใสแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณริมน้ำหน้าเมืองกาญจนบุรี จุดที่ใช้ขึ้นแพล่องเดิม ความโดดเด่นของสกายวอล์กกาญจนบุรี เป็นสกายวอล์กกระจกใสบนความสูงประมาณ 12 เมตร ระยะทางยาว 150 เมตร ทอดขนานไปตามริมฝั่งของแม่น้ำแควใหญ่ เป็นจุดชมวิวแม่น้ำสองสี ซึ่งเป็นบริเวณที่ลำน้ำแควใหญ่และแควน้อยไหลมาบรรจบกัน ไม่เพียงแต่เป็นแลนด์มาร์กใหม่ให้นักท่องเที่ยวได้เช็กอินเท่านั้น บริเวณโดยรอบจะเป็น Walking Street แหล่งค้าขายสร้างรายได้ให้กับเหล่าพ่อค้าแม่ค้า เพื่อหวังกระตุ้นให้การท่องเที่ยวกลับมาคึกคักอีกครั้ง รวมถึงยังเป็นที่พักผ่อนให้กับประชาชนทั่วไปได้เข้ามาใช้สอยพื้นที่บริเวณดังกล่าวอีกด้วย

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง