TrueID

เทนเซ็นต์กำไรดิ่งฮวบ พิษรัฐบาลจีนจัดระเบียบเกมเมอร์วัยต่ำ18

เทนเซ็นต์กำไรดิ่งฮวบ พิษรัฐบาลจีนจัดระเบียบเกมเมอร์วัยต่ำ18
ข่าวสด
11 พฤศจิกายน 2564 ( 21:39 )
13
เทนเซ็นต์กำไรดิ่งฮวบ พิษรัฐบาลจีนจัดระเบียบเกมเมอร์วัยต่ำ18

เทนเซ็นต์กำไรดิ่งฮวบ - วันที่ 11 พ.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เทนเซ็นต์ ผู้พัฒนาและจัดจำหน่ายเกมรายใหญ่ที่สุดของโลกจากประเทศจีน มีกำไรไตรมาสที่สามลดลงอย่างมาก หลังเผชิญกับกฎระเบียบใหม่จากรัฐบาลจีนที่หันมากวดขันการจำกัดเวลาเล่นเกมของผู้เล่นอายุต่ำกว่า 18 ปี

 

รายงานระบุว่า แผนกเกมซึ่งเป็นรายได้หลักของเทนเซ็นต์มีรายได้ทั้งหมดกว่า 7.3 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 13 เทียบกับไตรมาสที่สามของปีก่อน อย่างไรก็ดี ไตรมาสที่สามของปี 2563 นั้นเทนเซ็นต์มีกำไรเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 25 เทียบกับปี 2562

 

ขณะที่กำไรสุทธิของเทนเซ็นต์รวม 3 ไตรมาสที่ผ่านมานั้นเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 3 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาสามไตรมาสของปี 2563 คิดเป็นเงินเพียง 2 แสนล้านบาท

 

นายโพนี่ หม่า ซีอีโอของเทนเซ็นต์ กล่าวยอมรับกับบรรดานักวิเคราะห์ถึงความท้าทายที่บริษัทและวงการเกมจีนทั้งหมดต้องปรับตัวให้ได้ต่อระเบียบแนวทางการพัฒนาใหม่ โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาเกมภายในประเทศและธุรกิจสื่อโฆษณาบางประเภท

 

"แต่พวกเรากำลังพยายามปรับตัวให้ได้กับระเบียบและสภาพแวดล้อมทางธุรกิจแบบใหม่ พวกเราเชื่อครับว่าน่าจะเป็นแนวทางพัฒนาที่ยั่งยืนกว่าเดิมของวงการเกม" หม่า ระบุ

 

สถานการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องมาจากระเบียบใหม่จากรัฐบาลจีน เมื่อเดือนส.ค. โดยทางรัฐบาลจีนกำหนดให้บุคคลอายุต่ำกว่า 18 ปี ห้ามเล่นเกมในวันทำการ และให้เล่นได้ไม่เกิน 3 ชั่วโมงต่อวันช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อวงการเกมจีน

 

นอกจากนี้ เทนเซ็นต์ และบรรดาผู้พัฒนาเกม ยังถูกรัฐบาลจีนสั่งให้ยกระดับมาตรการสกัดกั้นดังกล่าวและขอความร่วมมือให้ลดความเข้มข้นของยุทธศาสตร์การตลาดที่มุ่งเน้นกำไรเป็นหลัก

 

ด้านเทนเซ็นต์ดำเนินการตามมาตรการของรัฐแล้ว โดยเพิ่มขั้นตอนการคัดกรองอายุผู้เล่น และปราบปรามบัญชีผู้ใช้ของบุคคลที่บรรลุนิติภาวะแต่อาจถูกลักลอบใช้โดยบุคคลอายุต่ำกว่า 18 ปี

มาตรการทั้งหมดแลดูจะได้ผล หลังข้อมูลจากเทนเซ็นต์พบว่า มีผู้เล่นอายุต่ำกว่า 18 ปีลดลงเหลือเพียงร้อยละ 0.7 จากเดิมที่เป็นสัดส่วนร้อยละ 6.4 เทียบกับเดือนก.ย. 2563

อย่างไรก็ตาม มูลค่าหุ้นของเทนเซ็นต์นั้นปรับตัวลดลงเกือบร้อยละ 3 ในตลาดหุ้นฮ่องกง ก่อนจะดีดกลับขึ้นเหลือปรับตัวลดลงสุทธิร้อยละ 1.2 ถือเป็นแนวโน้มปรับตัวลดลงตลอดปีถึงร้อยละ 17 แล้ว ทำให้เทนเซ็นต์มีมูลค่าลดลงถึง 3.8 ล้านล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง