รีเซต

สลด! พ่ออิหร่านตัดหัวลูกสาว หลังหนีตามผู้ชายอายุแก่กว่า 20 ปี

สลด! พ่ออิหร่านตัดหัวลูกสาว หลังหนีตามผู้ชายอายุแก่กว่า 20 ปี
มติชน
28 พฤษภาคม 2563 ( 12:50 )
214
สลด! พ่ออิหร่านตัดหัวลูกสาว หลังหนีตามผู้ชายอายุแก่กว่า 20 ปี

 

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่าเกิดเหตุพ่อฆ่าลูกสาวแท้ ๆ ของตัวเอง ที่ประเทศอิหร่าน เนื่องจากลูกสาววัยเพียง 14 ปีลักลอบคบกับชายที่อายุมากกว่าถึง 20 ปี ซึ่งสื่อท้องถิ่นของอิหร่าน ประณามการก่อเหตุดังกล่าวว่า เป็นความรุนแรงในสถาบันครอบครัวที่เกิดจากผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวในอิหร่าน และว่า เป็นการก่ออาชญกรรมเพื่อเกียรติยศของผู้เป็นพ่อ

 

ทั้งนี้ ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น ระบุว่า เด็กหญิง โรมินา แอชราฟี ถูกพ่อแท้ๆ ฆ่าด้วยการตัดคอขณะกำลังนอนหลับอยู่ในบ้านที่เมืองตาเลช ตอนเหนือของจังหวัดกิลาน ของอิหร่าน เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเหตุเกิดจากการที่ผู้เป็นพ่อ ไม่ยอมให้ลูกสาวแต่งงานกับชายที่อายุ 34 ปี ทั้งสองจึงได้หนีตามกันไป แต่ถูกจับกลับมาได้ หลังหนีออกจากบ้านไป 5 วัน เนื่องจากผู้เป็นพ่อแจ้งความกับตำรวจ

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากเด็กหญิงถูกจับ ได้บอกกับผู้พิพากษาว่า หากถูกส่งกลับบ้าน ตัวเธออาจจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต แต่เด็กหญิงก็ถูกส่งตัวกลับให้ที่บ้านตามกฎหมายอิสลามของอิหร่าน

 

ข่าวระบุว่า เด็กหญิง ถูกพ่อตัวคอขาดขณะนอนหลับ ส่วนผู้เป็นพ่อ ได้รอให้ตำรวจมาจับและยอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุ โดยมีอาวุธที่เปื้อนเลือดอยู่ในมือ ก่อนจะถูกตำรวจควบคุมตัวไปเพื่อสอบปากคำ

 

โดยเอบเตการ์ ซึ่งรายงานข่าวดังกล่าวเป็นข่าวใหญ่หน้า1 ของหนังสือพิมพ์ และรายงานว่า สิ่งที่สร้างความไม่พอใจให้กับสังคม คือผู้เป็นพ่ออาจจะถูกลงโทษเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และว่า ส่วนใหญ่ผู้เป็นพ่อที่ฆ่าลูกตัวเองมักจะไม่ถูกลงโทษอย่างสาสมกับสิ่งที่ทำไป

 

ทั้งนี้ตามกฎหมาย ผู้เป็นพ่อรายนี้จะต้องโทษจำคุก 3-10 ปี แต่อาจจะได้รับการรับโทษได้ในอนาคต ซึ่งเอบเตการ์ประณามว่าเป็นการก่อเหตุรุนแรงในสถาบันครอบครัว ที่เป็นไปตามวัฒนธรรมของอิหร่านที่ผู้เป็นพ่อต้องเป็นใหญ่ในครอบครัว และสังคมของอิหร่านที่มักจะโทษเด็กหญิงที่หนีไปว่าทำให้ครอบครัวเสียเกียรติยศ มากกว่าที่จะโทษฝ่ายชายว่าหลอกล่อเด็กหญิงให้หนีออกจากบ้าน

 

ข่าวระบุว่า หลังจากมีข่าวดังกล่าวออกไป แฮชแท็กโรมานี แอชราฟี ก็ถูกทวีตอย่างแพร่หลายบนทวิตเตอร์ ประณามการกระทำรุนแรงในครอบครัวดังกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง