รีเซต

พายุฤดูร้อนถล่มอุทุมพรพิสัย 2หมู่บ้านอ่วม ผู้ว่าฯศรีสะเกษ สั่งเฝ้าระวัง 24ชม.

พายุฤดูร้อนถล่มอุทุมพรพิสัย 2หมู่บ้านอ่วม ผู้ว่าฯศรีสะเกษ สั่งเฝ้าระวัง 24ชม.
มติชน
15 เมษายน 2565 ( 22:22 )
43
พายุฤดูร้อนถล่มอุทุมพรพิสัย 2หมู่บ้านอ่วม ผู้ว่าฯศรีสะเกษ สั่งเฝ้าระวัง 24ชม.

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 15 เมษายน นายบุญประสงศ์ นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่าได้รับรายงานจากงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาล ต.โคกจาน อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ว่า เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันนี้ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่ ต.โคกจาน ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย จำนวน 2 หมู่บ้าน รวม 10 ครัวเรือน คอกสัตว์ 3 ครัวเรือน วัดบ้านยาง กุฏิเสียหาย 1 หลัง รวมประชาชนได้รับความเดือดร้อน 29 ครัวเรือน ซึ่งเจ้าหน้าที่ปกครอง หน่วยงานด้านบรรเทาสาธารณภัย ในพื้นที่ ได้ดำเนินการสำรวจและให้การช่วยเหลือ ขณะที่ในหลายพื้นที่ของ จ.ศรีสะเกษ ได้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

 

 

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า จ.ศรีสะเกษ จะได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน ในห้วงระหว่างวันที่ 16 – 18 เมษายน 2565 โดยจะมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 – 60 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม ป้องกัน รับมือ ลดผลกระทบ และสร้างการรับรู้ของประชาชนจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นด้วยจึงได้สั่งการให้ส่วนราชการ อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินการประชาสัมพันธ์ และแจ้งเตือนประชาชนระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงที่อาจจะเกิดขึ้น

 

โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย โดยสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชม. และขอแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่และผู้ขับขี่ได้เพิ่มความระมัดระวังในการสัญจร และให้ศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยทางถนนทุกระดับ จุดตรวจหลัก จุดบริการ ด่านชุมชน ดำเนินการประชาสัมพันธ์อีกทางหนึ่ง หากมีกรณีต้นไม้ล้มกีดขวางเส้นทางจราจรหรือถนนชำรุดเสียหาย ให้รีบดำเนินการแจ้งเตือนเพื่อให้ประชาชนหลีกเลี่ยงใช้เส้นทางอื่น และให้ดำเนินการซ่อมแซม ปรับปรุงแก้ไข เพื่อความปลอดภัยในการสัญจร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง