ผู้แทนเมียนมา ประจำยูเอ็น ประกาศลาออก หลังรบ.ทหารแต่งตั้งแทนทูตชู 3 นิ้ว

ผู้แทนเมียนมา ประจำยูเอ็น ประกาศลาออก หลังรบ.ทหารแต่งตั้งแทนทูตชู 3 นิ้ว
มติชน
4 มีนาคม 2564 ( 15:09 )
18
ผู้แทนเมียนมา ประจำยูเอ็น ประกาศลาออก หลังรบ.ทหารแต่งตั้งแทนทูตชู 3 นิ้ว

อิรวดี เว็บไซต์ข่าวเมียนมา รายงานเมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมาว่า ถิ่น หม่อง หน่าย อุปทูตผู้แทนเมียนมาประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ซึ่งเพิ่งได้รับการแต่งตั้งแทน จอ โม ตุน เอกอัครราชทูตผู้แทนเมียนมา ประจำยูเอ็น ที่ถูกปลดจากตำแหน่งหลังชู 3 นิ้ว และประกาศคัดค้านการทำรัฐประหารในเมียนมา ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้วเช่นกัน

 

ทั้งนี้นาย ถิ่น หม่อง หน่าย เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา หลังจาก จอ โม ตุน ถูกตั้งข้อหาทรยศชาติจากการแสดงออกต่อต้านรัฐประหารในเวทียูเอ็น

 

อย่างไรก็ตามนายจอ โม ตุน ยังคงยืนยันว่าตนยังเป็นตัวแทนของเมียนมา เนื่องจากตนได้รับการแต่งตั้งโดยรัฐบาลประชาธิปไตย ที่ยังคงได้รับการยอมรับจากนานาชาติ โดยแถลงการณ์ของซีอาร์พี คณะกรรมธิการที่เป็นตัวแทนส.ส.เอ็นแอลดี พรรครัฐบาลประกาศแต่งตั้งให้นาย จอ โม ตุน เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลพลัดถิ่นเมียนมาด้วย

 

แถลงกรณ์ที่ขัดแย้งกันดังกล่าวกลายเป็นแรงกดดันให้ยูเอ็น ต้องเลือกระหว่างนายจอ โม ตุน ที่ถูกมองว่าเป็นฮีโร่ของชาวเมียนมา และนายถิ่น หม่อง หน่าย ที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพ ขณะที่ชาวเมียนมาในโลกออนไลน์ต่างออกมาประกาศไม่ยอมรับนายถิ่น หม่อง หน่าย เป็นผู้แทนประจำยูเอ็น

 

จนในที่สุด นายถิ่น หม่อง หน่าย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมาว่า ตนได้ลาออกจากตำแหน่งแล้วโดยไม่ได้ให้เหตุผลใดๆ

ขณะที่กระทรวงต่างประเทศได้เรียกเจ้าหน้าที่ทูตจาก 19 ประเทศกลับเมียนมา หลัง จอ โม ตุน ออกมาประณามการทำรัฐประหารในเวทียูเอ็น

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง