ชี้ผู้ใหญ่จีนเกินครึ่งน้ำหนักเกิน

ชี้ผู้ใหญ่จีนเกินครึ่งน้ำหนักเกิน
มติชน
24 ธันวาคม 2563 ( 07:06 )
57
ชี้ผู้ใหญ่จีนเกินครึ่งน้ำหนักเกิน

รายงานของเจ้าหน้าที่จีนระบุว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ใหญ่ในจีน หรือคิดเป็นจำนวนประชากรมากกว่า 500 ล้านคนเป็นมีน้ำหนักเกิน

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนเปิดเผยรายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ผู้ใหญ่ในจีนมากกว่า 50% ถูกจัดให้เป็นกลุ่มคนที่มีน้ำหนักเกิน โดยในจำนวนนี้ 16.4% ถือว่าเป็นโรคอ้วน

 

ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับตัวเลขตั้งแต่ปี 2545 ซึ่งจำนวนผู้ใหญ่จีนที่มีน้ำหนักเกินทั่วประเทศอยู่ที่ประมาณ 29% เท่านั้น

การเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวิถีชีวิต การบริโภคอาหาร และการออกกำลังกายของคนในประเทศจีน

 

รายงานดังกล่าวโทษว่าการลดลงของการทำกิจกรรมที่ใช้ร่างกาย เป็นสาเหตุที่ทำให้คนในจีนอ้วนขึ้น โดยขณะนี้มีประชากรที่เป็นผู้ใหญ่ในจีนไม่ถึง 1 ใน 4 ที่ออกกำลังกายอย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ และยังมีการบริโภคเนื้อสัตว์มากกว่าผักผลไม้

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมารัฐบาลจีนได้เปิดเผยแผนการในการรับมือกับการเพิ่มขึ้นของคนเป็นโรคอ้วนในประเทศ ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคอื่นตามมา ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจหรือเบาหวาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง