รีเซต

เคาะแล้ว! กบน. ประกาศตรึง “ดีเซล” ต่ออีกหนึ่งสัปดาห์

เคาะแล้ว! กบน. ประกาศตรึง “ดีเซล” ต่ออีกหนึ่งสัปดาห์
TNN ช่อง16
6 ตุลาคม 2565 ( 11:00 )
36
เคาะแล้ว! กบน. ประกาศตรึง “ดีเซล” ต่ออีกหนึ่งสัปดาห์

นายพรชัย จิรกุลไพศาล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายแลยุทธศาสตร์ สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ผู้ช่วยเลขาคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ระบุว่า

คณะกรรมการบริหารกองทุนนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ได้พิจารณาแนวโน้มและสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกสัปดาห์นี้ พบว่ายังคงมีความผันผวน และต้องรอผลการประชุมของของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ว่าจะมีแนวทางเพื่อกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันอย่างไร ประกอบกับความกังวลการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะส่งผลให้เศรษฐกิจเผชิญภาวะถดถอยและส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมันหรือไม่

ดังนั้น กบน. จึงเห็นชอบตรึงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลลิตรละ 34.94 บาท ในสัปดาห์นี้ ทำให้วันนี้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงชดเชยเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงประเภทน้ำมันดีเซลลิตรละ 0.47 บาท ส่งผลให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีรายจ่ายประเภทน้ำมันประมาณวันละ 25.88 ล้านบาท

ส่วนก๊าซ LPG มีรายจ่ายประมาณวันละ 21.35 ล้านบาทต่อวัน ประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ณ วันที่ 2 ตุลาคม 2565 ติดลบอยู่ที่ 124,280 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบประมาณ 82,046 ล้านบาท และบัญชีก๊าซ LPG ติดลบ 42,234 ล้านบาท 

ข้อมูลจาก : TNN ONLINE

ภาพจาก : TNN


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง