รีเซต

เปิดโฉมสาววัย 19 ปีนักบินเดี่ยวอายุน้อยสุด ใกล้เสร็จภารกิจบินรอบโลก

เปิดโฉมสาววัย 19 ปีนักบินเดี่ยวอายุน้อยสุด ใกล้เสร็จภารกิจบินรอบโลก
TNN ช่อง16
15 มกราคม 2565 ( 08:18 )
62
เปิดโฉมสาววัย 19 ปีนักบินเดี่ยวอายุน้อยสุด ใกล้เสร็จภารกิจบินรอบโลก

วันนี้ ( 15 ม.ค. 65)ซารา รูเธอร์ฟอร์ด วัย 19 ปี กำลังจะสร้างสถิติเป็นผู้หญิงอายุน้อยที่สุดในโลก ที่บินเดี่ยวรอบโลก ซึ่งเธอมีกำหนดจะเดินทางกลับถึงบ้านในประเทศเบลเยียม วันจันทร์ที่ 17 มกราคมนี้ หลังเสร็จสิ้นภารกิจการบินรอบโลก ตามที่คาดการณไว้

โดยเมื่อวันที่ 18 สิงหาคมปีที่แล้ว วัยรุ่นหญิงชาวอังกฤษ-เบลเยียม คนนี้ นำเครื่องบินเล็กอัลตราไลท์ของ Shark ที่ได้ชื่อว่าเป็นเครื่องบินเล็กชนิดเบาเป็นพิเศษและมีความเร็วที่สุดในโลก  บินออกจากสนามบินในเมืองคอร์ทริจต์ ทางตะวันตกของเบลเยียม เพื่อเดินทางรวมระยะทางกว่า 51,000 กิโลเมตร ครอบคลุม 5 ทวีป และ 52 ประเทศ ซึ่งมีทั้งสหรัฐอเมริกา กรีนแลนด์ รัสเซีย และโคลอมเบีย  หวังสร้างสถิติใหม่ ด้วยการเป็นนักบินหญิงอายุน้อยที่สุดในโลก ที่ขับเครื่องบินบินเดี่ยวรอบโลก 

เพื่อให้เป็นไปตามเกณฑ์สำหรับเที่ยวบินรอบโลก ซารา กำหนดจุดสองจุดที่อยู่ตรงข้ามกันของโลกเพื่อเป็นเส้นทางการบิน ได้แก่ เมืองจัมบีในอินโดนีเซีย และเมืองทูมาโกของโคลอมเบีย

ล่าสุดเธอได้เดินทางไปถึงบัลแกเรียแล้ว จากนั้นจะเดินทางต่อไปยัง สโลวาเกีย สาธารณรัฐเชก และเยอรมนีก่อนจะกลับเบลเยียม

นอกเหนือจากการบันทึกสถิติแล้ว ซารา รูเธอร์ฟอร์ด หวังว่าการเดินทางครั้งนี้จะส่งเสริมให้เด็กผู้หญิง สนใจเรียนและทำงานในสาขา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ รวมถึงจุดประกายความสนใจของเด็กผู้หญิงในด้านการบิน โดย ซารา นั้น มีทั้งพ่อและแม่ ที่เป็นนักบิน และซารา กำลังจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในปีนี้ ด้วยความฝันที่จะเป็นนักบินอวกาศ

ก่อนหน้านี้ Shaesta Wais เป็นผู้หญิงอายุน้อยที่สุดที่บินเดี่ยวรอบโลก ทำสถิติที่อายุ 30 ปี เมื่อปี 2017 ส่วน Mason Andrews เจ้าของสถิตินักบินชายที่อายุน้อยที่สุด มีอายุ 18 ปี เมื่อปี 2018 

ภาพจาก : รอยเตอร์

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง