คอลัมน์ Tasted Test : ไอแพด แอร์ ใหม่ ไฉไลและฉลาดมากขึ้น

คอลัมน์ Tasted Test : ไอแพด แอร์ ใหม่ ไฉไลและฉลาดมากขึ้น
มติชน
8 มกราคม 2564 ( 12:45 )
35
คอลัมน์ Tasted Test : ไอแพด แอร์ ใหม่ ไฉไลและฉลาดมากขึ้น

ไอแพด แอร์ ใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวในปีนี้ ถือว่าเป็นการออกแบบใหม่ สำหรับไอแพด ที่แตกต่างไปจากเดิมเยอะเลยทีเดียว ด้วยตัวเครื่องด้านข้างที่มีความเป็นเหลี่ยมมากขึ้น ด้วยหน้าจอที่มีขนาด 10.9 นิ้ว และการมีปุ่ม ทัช ไอดี อยู่ที่บริเวณปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ทำให้เราสามารถปลดล็อกหน้าจอได้จากการสัมผัสที่บริเวณปุ่มดังกล่าวที่อยู่ด้านบนขวาของเครื่อง ในกรณีที่เราวางเป็นแนวตั้ง แต่ถ้าเวลาเราตั้งเครื่องเป็นแนวนอนอยุ่ ปุ่มนี้ก็จะอยู่ตรงด้านข้างซ้าย

 

ที่สำคัญคือ รองรับ แอปเปิล เพนซิล รุ่นที่ 2 และ เมจิก คีย์บอร์ด ที่ช่วยแปลงร่างของไอแพด แอร์ ใหม่ ให้กลายเป็นโน้ตบุ๊กย่อมๆ เครื่องหนึ่ง ที่มีฐานรองรับหน้าจอที่แข็งแรงใช้ได้เลยทีเดียว แต่ติดที่ว่า พอใช้ร่วมกันแล้ว จะทำให้น้ำหนักของเครื่อง ดูจะหนักไปหน่อย

 

สำหรับตัวเครื่องนั้น ใช้ชิป เอ14 ไบโอนิก ที่เรียกได้ว่าเป็นขุมพลังสำหรับเครื่องนี้ ที่ช่วยทำให้การทำงานของเครื่องลื่นไหล อย่างเช่น หากถ่ายวิดีโอระดับ 4K ก็สามารถตัดต่อบนเครื่องไอแพด แอร์ ใหม่นี้ได้เลย หรือจะใช้เพื่อการปรับแต่งรูปภาพต่างๆ รวมไปทั้งความบันเทิงต่างๆ ได้อย่างสบาย

 

โดยรวมคือ ชิป เอ14 สามารถช่วยทำให้งานกราฟิกมีประสิทธิภาพมากขึ้น และทำงานได้เร็วขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ สามารถตัดต่อวิดีโอระดับ 4K ได้ และการเรียนรู้ของระบบที่จะเร็วขึ้น 10 เท่า

 

และแน่นอนว่า เรื่องของการเล่นเกม ย่อมเล่นได้อย่างลื่นไหล เปิดดูหนัง ก็ไม่มีสะดุด พร้อมกับระบบเสียงสเตอริโอ ที่มีมิติมากขึ้น

 

ขณะที่ความสามารถในการทำงานแบบหลายหน้าต่าง ก็ยังคงอยู่ เช่น เราเปิดหน้าต่างบราวเซอร์ขึ้นมาทำงานหนึ่งหน้าต่าง แล้วต้องการเปิดแชทไลน์ด้วย ก็สามารถลากเจ้าไอคอนไลน์ขึ้นมาไว้ข้างๆ ก็จะกลายเป็นหน้าต่างเล็กๆอีกหนึ่งหน้าต่าง หรืออยากจะปรับแต่งให้หน้าต่างไลน์กว้างขึ้นก็ทำได้ เมื่อไม่ต้องการ ก็ปัดเก็บไปด้านข้าง

 

เมื่อใช้กับ แอปเปิล เพนซิล รุ่น 2 ก็ยิ่งทำให้การทำงานทำได้หลากหลายมากขึ้น จะขีดเขียน หรือจะวาดรูป แถมยังเป็นแบบแม่เหล็ก ทำให้ง่ายต่อการเก็บเมื่อไม่ใช่งาน ก็เอาไปแปะไว้ที่ขอบของเครื่องไอแพด แอร์ ไม่ต้องกลัวร่วงหล่นหาย เพียงแค่แปะ ก็ชาร์จไฟเข้าปากกาได้แล้ว ไม่ต้องเปิดก้นปากกา เพื่อเสียบเข้าเครื่องชาร์จ เหมือนกับรุ่นแรก ที่เสี่ยงต่อการหายของปลอกตรงก้นปากกาอย่างมาก

 

นอกจากนี้ ก็ยังสามารถใช้ฟังก์ชั่น แตะที่ปากกา 2 ครั้ง เพื่อเปลี่ยนเครื่องมือที่ใช้งานแอปเปิล เพนซิล ได้อีกด้วย

กล้องหลังมีความละเอียดสูงถึง 12 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้าเป็นกล้อง FaceTime HD ความละเอียดสูงถึง 7 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว

 

สำหรับสิ่งที่ให้มาในกล่องนั้น ก็จะมีตัวเครื่อง สายชาร์จ ยูเอสบี-ซี และมีอะแดปเตอร์แปลงไฟ หรือหัวปลั๊กมาให้ด้วย

โดยมีให้เลือกทั้งหมด 5 สีด้วยกัน คือ สีเงิน เทาสเปซเกรย์ โรสโกลด์ เขียว และสกายบลู เลือกได้ตามความนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง