TrueID

ชาวบ้าน 2 อำเภอ จ.สุพรรณบุรี น้ำท่วมเป็นเดือน ขอร้องเปิดประตูระบายน้ำ

ชาวบ้าน 2 อำเภอ จ.สุพรรณบุรี น้ำท่วมเป็นเดือน ขอร้องเปิดประตูระบายน้ำ
ข่าวสด
6 พฤศจิกายน 2564 ( 18:13 )
58
ชาวบ้าน 2 อำเภอ จ.สุพรรณบุรี น้ำท่วมเป็นเดือน ขอร้องเปิดประตูระบายน้ำ

พื้นที่ต.บ้านช้าง อ.สองพี่น้อง ถูกน้ำท่วมสูงนับเดือน ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ไร้หน่วยงานใด ๆ เข้าช่วยเหลือ วอนชลประทาน เร่งเปิดประตูระบายน้ำ

 

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จ.สุพรรณบุรี พื้นที่ได้ประสบภัยจำนวน 10 อำเภอ 2 เทศบาล 35 ชุมชน 110 ตำบล 997 หมู่บ้าน 44,428 ครัวเรือน โดยมาถึงขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมบางพื้นที่ได้คลี่คลายลงแล้ว

 

อย่างไรก็ตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จ.สุพรรณบุรี แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกด้านหนือสถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้ว ในส่วนที่ 2 ด้านใต้ ยังประสบอุทกภัยหนักสุดคืออ.สองพี่น้อง และอ.บางปลาม้า ซึ่งยังมีปริมาณน้ำสูงเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

 

ทั้งนี้จากสถานการณ์ดังกล่าว เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 64 ชาวบ้านกว่า 200 คน ในพื้นที่อ.บางปลาม้า และอ.สองพี่น้อง ได้รวมตัวกันประท้วง ให้มีการเปิดประตูระบายน้ำคลองพระยาบันลือ เพื่อเร่งระบายน้ำ หลังชาวบ้านพื้นที่ท้ายน้ำ แก้มลิง และพื้นที่ลุ่มต่ำ 2 อำเภอนี้เดือดร้อนมานานกว่า 1 เดือนแล้ว ปริมาณน้ำในทุ่งสูง ท่วมทั้งบ้านเรือนชาวบ้านและนาไร่ จนเสียหายจำนวนมาก

 

พร้อมทั้งขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำอุปกรณ์การดำรงชีพ เข้ามามอบให้คนในพื้นที่ให้เพียงพอ โดยเฉพาะห้องสุขาลอยน้ำ ถ้าไม่ยอมเปิดประตูน้ำพวกตนจะไปปิดถนน ม.4 ต.บ้านช้าง อ.สองพี่น้อง ขณะนี้ปริมาณน้ำยังเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชน ถนนทางเข้าหมู่บ้านถูกตัดขาด ชาวบ้านต้องใช้เรือสัญจรเข้าออกหมู่บ้าน ยังได้รับผลกระทบลำบาก

 

 

นายขวัญยืน โพธิ์เจริญ ชาวบ้าน ม. 4 ต.บ้านช้าง กล่าวว่า ขณะนี้ยังเดือดร้อนหนัก ปริมาณน้ำท่วมบ้านไปครึ่งหลังแล้ว ลำบากเรื่องที่นอน ต้องหาอะไรมาหนุนให้สูงเพื่อนอนให้ได้ ปัญหาเรื่องการใช้ห้องน้ำ ส้วม ก็ต้องช่วยตนเองไปตามมีตามเกิด ขอให้มีการเร่งระบายน้ำเพราะตอนนี้น้ำยังท่วมขังมานานกว่าเดือนแล้ว ทำมาหากินไรก็ไม่ได้

 

นายสุชาติ ฤทธิ์เดช ชาวบ้าน ม. 4 ต.บ้านช้าง กล่าวว่า ตอนนี้หมู่บ้านยังได้รับความเดือดร้อน บ้านเรือนถูกน้ำท่วม ระดับสูง ถนนทางเข้าหมู่บ้านถูกตัดขาด สัญจรไปมาไม่ได้ และระยะเวลาน้ำท่วม ก็นานเป็นเดือน น้ำยังไม่ลดมีแต่เพิ่มขึ้น ทำให้ตอนนี้ชาวบ้านก็ขาดรายได้ ออกไปไหนก็ลำบาก ยิ่งปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย ส้วมลอยน้ำก็ไม่มี ถุงยังชีพ หรือ หน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือ ก็ไม่มี

 

 

ด้านนางสมศรี เอี่ยมสังข์ทอง ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.บ้านช้าง เปิดเผยว่า ตอนนี้ชาวบ้านต.บ้านช้าง ยังได้รับความเดือดร้อน ถนนเข้าหมู่บ้านถูกตัดขาด ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือ ชาวบ้านยังประสบปัญหาเรื่องส้วม ห้องน้ำ ไม่มีที่ขับถ่าย งบประมาณก็ยังไม่มีเข้ามาดูแล

 

อยากฝากหน่วยงานให้ช่วยระบายน้ำออกไปให้ไว ความสูงน้ำจะถึงขอบหน้าต่างบ้านแล้ว ขนาดถนนที่สูงสุดของหมู่บ้านยังถูกน้ำตัดขาด ชาวบ้านที่ไม่มีเรือก็ไปไหนไม่ได้ ขณะนี้เรารับน้ำมาจากเจ้าเจ็ด ผักไห่ จากทางแม่น้ำท่าจีน ซึ่งมาบรรจบกัน อยากให้ชลประทานเปิดประตูระบายน้ำเพราะชาวบ้านเดือดร้อนหนักมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง