ทรัมป์อ้าง 'มีภูมิคุ้มกันโควิด-19' แล้ว สวนทางผลวิจัยการแพทย์

ทรัมป์อ้าง 'มีภูมิคุ้มกันโควิด-19' แล้ว สวนทางผลวิจัยการแพทย์
Xinhua Thai
12 ตุลาคม 2563 ( 10:58 )
90
ทรัมป์อ้าง 'มีภูมิคุ้มกันโควิด-19' แล้ว สวนทางผลวิจัยการแพทย์

(แฟ้มภาพซินหัว : โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าร่วมกิจกรรมหาเสียงที่เมืองลาโทรบ รัฐเพนซิลเวเนียของสหรัฐฯ วันที่ 3 ก.ย. 2020)

 

วอชิงตัน, 11 ต.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอาทิตย์ (11 ต.ค.) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมากล่าวอ้างว่าขณะนี้เขามี "ภูมิต้านทาน" โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แล้ว แม้งานวิจัยทางการแพทย์บ่งชี้ว่ามนุษย์สามารถติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซ้ำได้

 

"ดูเหมือนผมจะมีภูมิต้านทานแล้ว ผมจึงรอดตัวจากโรคโควิด-19" ทรัมป์กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ นิวส์ "ดูเหมือนว่าผมจะมีภูมิคุ้มกันสำหรับโรคนี้เป็นเวลานานหรือในช่วงสั้นๆ ไม่รู้เหมือนกัน อาจมีทั้งชีวิตเลยก็ได้ ไม่มีใครรู้หรอก"

 

ฌอน คอนลีย์ แพทย์ประจำทำเนียบขาว เผยเมื่อวันเสาร์ (10 ต.ค.) ว่าทรัมป์ที่มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกเมื่อวันที่ 1 ต.ค. เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นเวลา 3 วัน ก่อนจะกลับมารักษาตัวต่อที่ทำเนียบขาวนั้น "ไม่ถือเป็นภัยเสี่ยงแพร่เชื้อให้ผู้อื่นอีกต่อไป"

 

อย่างไรก็ดี คอนลีย์ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลว่าทรัมป์มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบครั้งล่าสุดเมื่อใด

ด้านงานวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารเนเจอร์ เมดิซิน (Nature Medicine) เมื่อเดือนกันยายน ระบุว่าผู้ที่หายจากโรคโควิด-19 ไม่ได้หมายความว่าเขามีภูมิคุ้มกันตลอดชีวิต

 

อนึ่ง มีเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวหลายรายมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวก ทั้งก่อนหน้าและหลังจากทรัมป์ติดโรคโควิด-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง