ยูเอ็นเตือนกลุ่มเปราะบางในเกาหลีเหนือเสี่ยงอดอยาก

ยูเอ็นเตือนกลุ่มเปราะบางในเกาหลีเหนือเสี่ยงอดอยาก
มติชน
14 ตุลาคม 2564 ( 07:35 )
12
ยูเอ็นเตือนกลุ่มเปราะบางในเกาหลีเหนือเสี่ยงอดอยาก

ผู้รายงานพิเศษของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ว่าด้วยสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือออกมาเตือนว่า ขณะนี้เด็กและคนชราซึ่งถือเป็นกลุ่มเปราะบางในเกาหลีเหนือกำลังเสี่ยงที่จะประสบกับภาวะอดอยาก

 

นายโทมัส โอเจีย ควินตานา ผู้รายงานพิเศษของยูเอ็นกล่าวโทษมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติร่วมกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้เกิดการขาดแคลนอาหารอย่างหนัก จนทำให้ชาวเกาหลีเหนือต้องประสบปัญหาในการดำรงชีวิต

 

ควินตานาได้เรียกร้องให้มีการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร ซึ่งมีขึ้นเพื่อคัดค้านโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นตามมา

 

ในรายงานล่าสุด ควินตานาแจ้งต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งยูเอ็นว่าควรต้องหาทางผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติ เพื่อเปิดทางให้มีการส่งมอบความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม ซึ่งจะช่วยรักษาชีวิตของชาวเกาหลีเหนือเอาไว้

 

ทั้งนี้เกาหลีเหนือได้ปิดพรมแดนของประเทศเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบให้การค้าขายกับจีนตกลงอย่างหนัก ขณะที่เกาหลีเหนือต้องพึ่งพาสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ปุ๋ย ไปจนถึงพลังงานจากจีนทั้งสิ้น

 

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้ยอมรับในสัปดาห์นี้ ว่าเกาหลีเหนือกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่น่ากลัว

 

ขณะที่เมื่อเดือนมิถุนายนก่อนหน้านี้ สำนักข่าวเกาหลีเหนือรายงานว่า รายงานว่าราคาอาหารในประเทศได้พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก โดยกล้วยหนึ่งกิโลกรัมมีราคาสูงถึง 45 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1,500 บาท