รีเซต

ชาวบางสะพาน ไร้ผลกระทบโควิด-19 ใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมร่อนทองหารายได้เสริม

ชาวบางสะพาน ไร้ผลกระทบโควิด-19 ใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมร่อนทองหารายได้เสริม
มติชน
2 พฤษภาคม 2563 ( 09:41 )
377
1
ชาวบางสะพาน ไร้ผลกระทบโควิด-19 ใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมร่อนทองหารายได้เสริม

ชาวบางสะพาน ไร้ผลกระทบโควิด-19 ใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมร่อนทองหารายได้เสริม

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม นายชาญชัย สงวนไว้ อายุ 62 ปี อดีตสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล ( อบต.) ร่อนทอง อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ 6 บ้านป่าร่อน ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากรัฐบาล ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1เดือน จากสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโควิด 19 ทำให้มีผลกระทบกับประชาชนส่วนใหญ่ที่ไม่มีงานทำ ทำให้มีรายได้ลดน้อยลง แต่ชาวบ้านหมู่บ้านป่าร่อนที่ประกอบอาชีพทางการเกษตรส่วนใหญ่ไม่ได้รับผลกระทบ หลังจากมีการประกอบอาชีพเสริมเพื่อหารายได้ จากการร่อนหาทองคำบริสุทธิ์ หรือทองเนื้อเก้า ในคลองทอง

โดยใช้อุปกรณ์ร่อนทองที่ผลิตจากภูมิปัญญาชาวบ้าน จากนั้นจะมีนายทุนเข้ามารับซื้อทองถึงหมู่บ้าน ขณะที่ตนมีรายได้ 4,000 บาท จากการร่อนทองเพียง 3วัน สำหรับราคาจำหน่ายอยู่ที่ลักษณะ และขนาดของทองคำที่ร่อนได้ ขณะเดียวกันชาวบ้านได้ผลิต “เลียง” ที่ทำจากไม้ขนุน ไม้มะม่วง เพื่อให้ผู้สนใจเช่า พร้อมจอบขุดเพื่อนำไปร่อนหาทองคำ พร้อมสอนวิธีการร่อนทอง เริ่มตั้งแต่การหาสถานที่ที่เหมาะสม วิธีการร่อน โดยคิดราคาค่าเช่าอุปกรณ์เพียงวันละ 100 บาทเท่านั้น พร้อมกำหนดระยะห่างทางสังคมขณะร่อนทองในคลองอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันปัญหาโรคระบาด

พระครูพิสุทธิ์ภาวนาพิธาน เจ้าอาวาสวัดหัวหิน อ.หัวหิน กล่าวว่า ที่ผ่านมาวัดได้ตั้งโรงครัวตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2563 เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามพระดำริของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก โดยมอบหมายให้ตัวแทนกลุ่มจิตอาสาชาวหัวหิน เป็นผู้ดำเนินงาน พร้อมจิตอาสากว่า 30 คน ร่วมกันประกอบอาหารบรรจุใส่กล่อง เฉลี่ยวันละ 1,500 กล่อง โดยมีผู้บริจาคนำขนม ผลไม้ น้ำดื่ม ร่วมแจกจ่ายให้กับประชาชนเพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน

นายอนันทชัย แจ้งเหตุ หรือเบียร์ แฟนพันธุ์แท้หัวหิน แกนนำจิตอาสา กล่าวว่า หลังมีการระบาดโควิด-19 ชาวบ้านส่วนใหญ่ขาดรายได้ จึงได้ร่วมคณะลูกศิษย์วัดตั้งโรงครัว โดยเปิดขอรับบริจาคน้ำมันพืช ไข่ไก่ เนื้อไก่ เนื้อหมู และ วัตถุดิบประกอบอาหารหมุนเวียนไปแต่ละวันบรรจุกล่องแล้วนำไปแจกจ่ายให้ประชาชน ตามวัดต่างๆในเมืองหัวหิน เพื่อให้ประชาชนที่อยู่ใกล้วัดมารับข้าวกล่อง นอกจากนั้นได้แบ่งอาหารกล่องส่วนหนึ่งนำไปมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ ที่โรงพยาบาลหัวหินด้วย