รีเซต

โลกจับตาอาเซียนถกวิกฤตพม่า รบ.เงาร้องตร.สากลจับ มินอ่องไหล่ คาเวที

โลกจับตาอาเซียนถกวิกฤตพม่า รบ.เงาร้องตร.สากลจับ มินอ่องไหล่ คาเวที
ข่าวสด
23 เมษายน 2564 ( 00:51 )
178
โลกจับตาอาเซียนถกวิกฤตพม่า รบ.เงาร้องตร.สากลจับ มินอ่องไหล่ คาเวที

รบ.เอกภาพแห่งชาติพม่าร้องตร.สากลจับมินอ่องไหล่เวทีอาเซียน - วันที่ 23 เม.ย. นิคเคอิ รายงานว่า รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา (พม่า) เรียกร้องให้ตำรวจสากล หรือ อินเตอร์โพล เข้าจับกุมพลเอกอาวุโสมิน อ่องไหล่ ระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

 

 

รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมาร์ หรือเอ็นยูจี ประกาศข้อเรียกร้องดังกล่าวผ่าน เพจเฟซบุ๊กของกลุ่ม หลังพล.อ.มิน ก่อรัฐประหารเมื่อ 1 ก.พ. และปราบปรามพลเรือนผู้ประท้วงต่อต้าน มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 738 ราย ถูกจับกุมกว่า 3,300 คน

 

ด้านรอยเตอร์รายงานว่า การประชุมสุดยอดอาเซียนที่จะมีขึ้นที่กรุงจาการ์ตา จะมีหัวข้อหลักเป็นการหารืออย่างจริงจังถึงสถานการณ์การเมืองในพม่า โดยมีเพียงประเทศไทย และฟิลิปปินส์เท่านั้น ที่ส่งตัวแทนเป็นระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไปร่วมการประชุมเริ่มวันที่ 24 เม.ย.นี้

 

 

ขณะที่อินโดนีเซีย บรูไน มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม กัมพูชา และ สปป.ลาว จะมีผู้นำเดินทางไปหารือวิกฤตกับพล.อ.มิน อ่อง ไหล่ ของพม่า ท่ามกลางการจับตาของประชาคมโลก

 

 

นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เรียกร้องให้บรรดาผู้ชาติอาเซียน ช่วยหยุดยั้งไม่ให้สถานการณ์มิคสัญญีในพม่าเลวร้ายลงไปมากกว่านี้ และหากเป็นไปได้เป็นผู้นำในภารกิจช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเข้าไปภายในพม่า

 

นายกูเตร์เรส ระบุว่า ทางยูเอ็นจะส่งนางคริสทีน ชราเนอร์ บูร์เกเนอร์ ผู้แทนพิเศษของยูเอ็น ไปยังกรุงจาการ์ตา ด้วย เพื่อประสานงานกับทางการอาเซียน และหารือนอกรอบกับบรรดาผู้นำอาเซียน

 

นายริซาล สุกมา นักวิชาการจากศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์นานาชาติของอินโดนีเซีย และอดีตเอกอัครราชทูตอินโดฯ ประจำกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มองว่า การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งนี้อาจเป็นครั้งที่ส่งผลเป็นรูปธรรมตามมามากที่สุดในรอบ 54 ปีของอาเซียน

 

 

นายสุกมา ระบุว่า มาตรการที่เป็นรูปธรรมในขณะนี้จำเป็นต้องมีออกมาอย่างเร่งด่วน และว่า "ผลลัพธ์จากการประชุมรอบนี้จะมีออกมาเพียงแค่การแสดงความกังวลไม่ได้"

 

 

ช่วงก่อนหน้าการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนนั้นทางการมาเลเซียและฟิลิปปินส์ แสดงจุดยืนพร้อมสนับสนุนแผนการที่ทางการบรูไน ในฐานะประธานอาเซียน และเลขาธิการอาเซียน หรือผู้แทนจะเดินทางไปลงพื้นที่ในพม่า

 

นอกเหนือไปกว่านั้นทางการอาเซียนอยู่ระหว่างการพิจารณาการหยิบยกข้อเสนอภารกิจทางด้านมนุษยธรรมเพื่อนำยา เวชภัณฑ์ และอาหาร เข้าไปช่วยเหลือชาวพม่า ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มของความเป็นไปได้ของเวทีเจรจาระหว่างเผด็จการทหารพม่าและเอ็นยูจี

 

ด้านนาง หน่อ ซูซานนา ละ ละ โซ รัฐมนตรีของรัฐบาลเงาพม่า กล่าววิงวอนให้บรรดาชาติอาเซียนอย่าได้ให้การยอมรับการยึดอำนาจที่เกิดขึ้นในพม่า เพราะไม่มีความชอบธรรม

 

"ได้โปรดเถอะ สมาชิกอาเซียนทุกท่าน โปรดอย่าให้การยอมรับการยึดอำนาจ" และว่า "โปรดฟังเสียงของประชาชนชาวพม่าด้วยการให้การยอมรับ สนับสนุน และร่วมมือกับเอ็นยูจีของเรา" ซูซานนา กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง