ยูนนานเผย 'ช้างป่า' โขลงใหญ่ หยุดทริปอพยพใกล้คุนหมิง

ยูนนานเผย 'ช้างป่า' โขลงใหญ่ หยุดทริปอพยพใกล้คุนหมิง
Xinhua Thai
8 มิถุนายน 2564 ( 15:35 )
72
ยูนนานเผย 'ช้างป่า' โขลงใหญ่ หยุดทริปอพยพใกล้คุนหมิง

 

คุนหมิง, 8 มิ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (7 มิ.ย.) คณะทำงานดูแลความปลอดภัยของช้างเอเชียป่าโขลงหนึ่งในมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เปิดเผยว่าช้างป่าโขลงดังกล่าวได้หยุดพักชั่วคราว ขณะเดินทางอพยพในย่านชานเมืองคุนหมิง เมืองเอกของอวิ๋นหนาน

 

 

ช้างป่าโขลงนี้มี 15 ตัว ปัจจุบันมีช้างเพศผู้ตัวหนึ่งแยกจากโขลงและอยู่ห่างจากโขลงไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 4 กิโลเมตร ขณะพายุฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องสร้างอุปสรรคการเฝ้าติดตามโขลงช้างในตำบลซีหยางของนครคุนหมิง

 

 

คณะทำงานได้ให้อาหารแก่ช้าง จำนวน 2 ตัน และอพยพประชาชนในท้องถิ่น หลังช้างโขลงนี้เดินทางไกลราว 500 กิโลเมตร เริ่มจากป่าที่เป็นถิ่นอาศัยในแคว้นปกครองตนเองชนชาติไทสิบสองปันนามาถึงนครคุนหมิง ซึ่งมีประชากร 8.46 ล้านคน เมื่อคืนวันพุธ (2 มิ.ย.)

 

 

ช่วงเดือนที่ผ่านมา คณะทำงานจัดส่งตำรวจต้อนช้าง อพยพผู้คนบนท้องถนนเพื่ออำนวยความสะดวกแก่การเดินทางของพวกมัน และใช้อาหารล่อช้างออกห่างจากพื้นที่ที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่น

 

 

อนึ่ง ช้างเอเชียอยู่ภายใต้การคุ้มครองของรัฐระดับเอ (A-level) ในจีน ซึ่งช้างส่วนใหญ่ถูกพบในอวิ๋นหนาน โดยปัจจุบันประชากรช้างป่าในอวิ๋นหนานเพิ่มขึ้นจาก 193 ตัวในทศวรรษ 1980 อยู่ที่ประมาณ 300 ตัว เนื่องด้วยความพยายามอนุรักษ์อย่างต่อเนื่อง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง