น้ำมันปิดบวกรับข่าวซาอุฯผลิตน้ำมันสต็อกลดลง

น้ำมันปิดบวกรับข่าวซาอุฯผลิตน้ำมันสต็อกลดลง
TNN ช่อง16
9 มกราคม 2564 ( 07:13 )
13
น้ำมันปิดบวกรับข่าวซาอุฯผลิตน้ำมันสต็อกลดลง

วันนี้(ม.ค. 64) สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ เมื่อคืนนี้ (ม.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการที่ซาอุดีอาระเบียสมัครใจที่จะปรับลดการผลิตน้ำมัน และรายงานที่บ่งชี้ว่าสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐลดลงเกินคาดนั้น ได้ช่วยหนุนตลาดน้ำมันด้วย

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนก.พ. พุ่งขึ้น 1.41 ดอลลาร์ หรือ 2.8% ปิดที่ 52.24 ดอลลาร์/บาร์เรล และปรับตัวขึ้น 7.7% ในรอบสัปดาห์นี้

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนมี.ค. พุ่งขึ้น 1.61 ดอลลาร์ หรือ 3% ปิดที่ 55.99 ดอลลาร์/บาร์เรล และปรับตัวขึ้น 8.1% ในรอบสัปดาห์นี้

ตลาดน้ำมันได้ปัจจัยหนุนจากการที่ซาอุดีอาระเบียสมัครใจปรับลดการผลิตน้ำมันลง ล้านบาร์เรล/วัน สู่ระดับ 8.125 ล้านบาร์เรล/วัน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1ก.พ.ไปจนถึงสิ้นเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในข้อตกลงที่จะโน้มน้าวให้บรรดาผู้ผลิตส่วนใหญ่ของกลุ่มโอเปกพลัสคงการผลิตน้ำมันไว้ที่ระดับ 7.2 ล้านบาร์เรล/วันไปจนถึงสิ้นเดือนก.พ. ในช่วงเวลาที่มาตรการล็อกดาวน์สกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน

นอกจากนี้ สัญญาน้ำมันดิบยังได้รับปัจจัยหนุนจากรายงานของสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) ในสัปดาห์นี้ซึ่งระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐลดลง ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ ม.ค. ซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะลดลง 2.1 ล้านบาร์เรล


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


 


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง