รีเซต

เลือกตั้งพม่า เอ็นแอลดี มาแรง ผู้นำแรงงานในไทย หวังแก้รธน.ถอดกองทัพออกจากสภา

เลือกตั้งพม่า เอ็นแอลดี มาแรง ผู้นำแรงงานในไทย หวังแก้รธน.ถอดกองทัพออกจากสภา
มติชน
9 พฤศจิกายน 2563 ( 08:37 )
117
เลือกตั้งพม่า เอ็นแอลดี มาแรง ผู้นำแรงงานในไทย หวังแก้รธน.ถอดกองทัพออกจากสภา

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ถึงการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น มีชาวเมียนมาทั้งชนกลุ่มน้อย และประชาชนทั่วไปไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนกันมาก ทำให้การนับคะแนนช้ากว่าครั้งที่ผ่านมา โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดนไทยเมียนมาที่จังหวัดเมียวดี คณะกรรมการการเลือกตั้ง ต้องใช้เวลานานมากในการนับคะแนนตลอดทั้งคืน และมีมาตรการป้องกันการทุจริตที่ดีขึ้น โดยมีตัวแทนจากพรรคการเมือง และผู้สมัคร ไปนั่งสังเกตการณ์ ซึ่งผลการเลือกตั้งในพื้นที่ชายแดน พรรคเอ็นแอลดี.หรือ พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของนางอองซาน ซูจี ยังคงมีคะแนนนำในหลายพื้นที่ ทั้งในรัฐกะเหรี่ยง และรัฐมอญ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ชาวเมียนมาให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งมาก แม้นจะเกิดสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดอยู่ก็ตาม

 

นายโมโจ ผู้นำองค์ช่วยเหลือแรงงานสัญชาติเมียนมาในประเทศไทยกล่าวถึงการเลือกตั้งครั้งนี้ ว่า แรงงานเมียนมาทั้งหมดในประเทศไทย และประเทศเมียนมา ได้ลงคะแนนให้กับพรรคเอ็นแอลดี.ทั้งหมดในช่วงที่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า เนื่องจากนางอองซาน ซูจี เคยเดินทางมาประเทศไทย และไปพบปะแรงงานเมียนมา และมีพรรคเอ็นแอลดี.เท่านั้น ที่เป็นความหวังของชาวเมียนมาในการพัฒนาระบอบประชาธิปไตย

 

นายโมโจกล่าวด้วยว่า การเลือกพรรคเอ็นแอลดี.ครั้งนี้ ชาวเมียนมามีความมั่นใจ และคาดหวังว่า พรรคเอ็นแอลดีจะเข้าไปแก้รัฐธรรมนูญ ให้มีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น เช่น การลดจำนวนตัวแทนฝ่ายทหารที่มีในสภาผู้แทนราษฎรร้อยละ 25 ให้มีจำนวนลดลง หรือไม่มีเลย เพราะไม่มีประเทศประชาธิปไตยประเทศไหนทำกัน และ เชื่อว่า พรรคเอ็นแอลดี.จะเข้าไปพัฒนาประเทศไม่ว่าจะเป็นด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ซึ่งประเทศเมียนมามีประเทศไทยเป็นเพื่อนบ้าน และมีการค้าขายตามแนวชายแดน เชื่อว่าจะพัฒนาด้านการค้าชายแดนให้ดียิ่งขึ้น

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง