รีเซต

'เทพไท' ชี้ กม.เลือกตั้งท้องถิ่น ทำลายระบบพรรคการเมือง จี้ กกต.เร่งแก้ ประกาศให้ชัด

'เทพไท' ชี้ กม.เลือกตั้งท้องถิ่น ทำลายระบบพรรคการเมือง จี้ กกต.เร่งแก้ ประกาศให้ชัด
มติชน
1 พฤศจิกายน 2563 ( 12:40 )
54
'เทพไท' ชี้ กม.เลือกตั้งท้องถิ่น ทำลายระบบพรรคการเมือง จี้ กกต.เร่งแก้ ประกาศให้ชัด

‘เทพไท’ ชี้ กม.เลือกตั้งท้องถิ่น ทำลายระบบพรรคการเมือง จี้ กกต.เร่งแก้ระเบียบ และประกาศให้ชัด นักการเมืองช่วยหาเสียงได้หรือไม่

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การรับสมัครเลือกตั้งผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)และสมาชิกสภาจังหวัด(สจ.)ว่า เมื่อคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.) มีประกาศรับสมัครเลือกตั้งนายก อบจ.และ สจ.ในวันที่ 2 พ.ย.แล้ว แต่ยังไม่มีความชัดเจนในแนวปฏิบัติของการหาเสียงใดๆ มีการตอบข้อหารือจากสำนักกฎหมายและคดี ของกกต. ถึงแนวปฎิบัติตามพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 มาตรา 34 และระเบียบ กกต. ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 ข้อ15และข้อ18 ห้ามไม่ให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เช่น รัฐมนตรี, ส.ส., ผู้ช่วย ส.ส.กระทำการช่วยหาเสียง ขึ้นเวทีปราศรัย หรือขึ้นรูปภาพในป้ายโฆษณาหาเสียงให้กับผู้สมัครนั้น สร้างความสับสนให้กับทั้งผู้สมัครนายก อบจ.,สจ.และผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองโดยทั่วไปเป็นจำนวนมาก ที่จะต้องช่วยเครือญาติ เพื่อนฝูง หรือผู้สมัครในนามพรรคการเมืองที่ตัวเองสังกัดอยู่หาเสียง

นายเทพไท กล่าวต่อว่า เมื่อพรรคพลังประชารัฐมีมติไม่ส่งสมัคร อบจ.ในนามพรรคทั่วประเทศ ด้วยเหตุผลเกรงจะผิด พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 แต่สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ มีมติส่ง นายไพรเจน มากสุวรรณ์ ลงสมัครนายก อบจ.สงขลา และนายเกตุชาติ เกษา ลงสมัครนายก อบจ.สตูล จะมีปัญหาข้อกฎหมายหรือไม่ และในการช่วยหาเสียงของหัวหน้าพรรค ผู้บริหารพรรคและ ส.ส.ของพรรค กระทำได้หรือไม่ ขณะเดียวกันถ้ามีการห้ามไม่ให้ ส.ส.ช่วยหาเสียงให้กับผู้สมัครนายก อบจ.กรณีคนในครอบครัวหรือเครือญาติลงสมัครรับเลือกตั้ง จะช่วยหาเสียงได้หรือไม่ เช่น ที่จ.นครศรีธรรมราช นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ บุตรชายนางกนกพร เดชเดโช ที่จ.กาญจนบุรี นางศรีสมรรัศมีฤกษ์เศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ภรรยา กับนายรังสรรค์ รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ ที่จ.เชียงราย นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย บิดา น.ส.วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ ที่จ.นครพนม นายศุภชัยโพธิ์สุ ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย บิดา น.ส.ศุภพานี โพธิ์สุ ที่จ.สุราษฎร์ธานี น.ส.วชิราภรณ์ กาญจนะ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัคย์ บุตรสาว กับนายชุมพล กาญจนะ และยังมีกรณีเช่นนี้ในอีกหลายจังหวัด

ดังนั้น กกต.จะมีแนวปฎิบัติหรือขอบเขตในการหาเสียงอย่างไร ที่ไม่ขัดต่อสภาพความเป็นจริง ถ้าการอ้างแนวปฎิบัติของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 มาตรา34 และระเบียบของ กกต.มาปฎิบัติอย่างเคร่งครัด จะเป็นการทำลายระบบพรรคการเมือง และเป็นการไม่ส่งเสริมให้พรรคการเมืองทำงานใกล้ชิดกับประชาชนในระดับท้องถิ่น

“จึงขอให้กกต.เร่งออกมาตรการและข้อปฏิบัติในการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นให้มีความชัดเจน เพื่อใช้เป็นแนวปฏิบัติในการหาเสียงของผู้สมัครนายก อบจ.และ สจ.หากระเบียบของ กกต.ขัดต่อหลักการหาเสียงที่เคยปฎิบัติกันมา ก็ต้องปรับปรุงแก้ไขระเบียบของ กกต.ใหม่ ให้สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงของการหาเสียงเลือกตั้งในระดับท้องถิ่นเหมือนอดีตที่ผ่านมา”นายเทพไท กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง