รีเซต

อัยการเยอรมนีกล่าวหารัสเซีย “สั่งฆ่า” อดีตหัวหน้ากบฏเชเชน ที่สวนสาธารณะเบอร์ลิน

อัยการเยอรมนีกล่าวหารัสเซีย “สั่งฆ่า” อดีตหัวหน้ากบฏเชเชน ที่สวนสาธารณะเบอร์ลิน
ข่าวสด
19 มิถุนายน 2563 ( 12:07 )
143
อัยการเยอรมนีกล่าวหารัสเซีย “สั่งฆ่า” อดีตหัวหน้ากบฏเชเชน ที่สวนสาธารณะเบอร์ลิน

 

อัยการเยอรมนีกล่าวหารัสเซีย - วันที่ 19 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า อัยการสูงสุดของเยอรมนีกล่าวหารัสเซียว่าสั่งฆ่าพลเมืองชายจอร์เจียในสวนสาธารณะของกรุงเบอร์ลิน ขณะที่นักฆ่ารับจ้างผู้ต้องสงสัยถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม

 

People hold portraits of Zelimkhan Khangoshvili in front of the German embassy in Tbilisi, Georgia, 10 September 2019. Khangoshvili, a former militant activist, was shot dead in Berlin on 23 August. Mandatory Credit: Photo by ZURAB KURTSIKIDZE/EPA-EFE/Shutterstock (10406363d)

ผู้ตายคือ นายทอร์นีเก คัฟตาลัชวีลี อายุ 40 ปี พลเมืองจอร์เจียเชื้อสายเชเชน ถูกยิงเสียชีวิตขณะเดินทางไปละหมาด จากมือปืนที่ขี่จักรยานในสวนสาธารณะไคลเนอร์ เทียร์การ์เทิน ของกรุงเบอร์ลิน ตอนกลางวันแสกๆ เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2562 ชื่อเดิมของผู้ตายคือ นายเซลิมฮัน ฮันกอชวีลี อดีตผู้บัญชาการกบฏเชเชน ซึ่งขอลี้ภัยในเยอรมนีตั้งแต่ปี 2559

 

ผู้ต้องสงสัยเป็นพลเมืองสัญชาติรัสเซียถูกจับกุมภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังลงมือสังหาร แต่รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธความเชื่อมโยงใดๆ ระหว่างฆาตกรรมกับรัฐชาติของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม เหตุฆาตกรรมนำมาสู่การสอบสวน เกิดคำถามความไม่สบายใจถึงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

 

Police at the spot in a Berlin park where the Chechen exile was shot dead (AFP)

อัยการสหพันธรัฐเยอรมนีเข้ามาสอบสวนคดีต่อตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว และระบุรวบรวมหลักฐานเพียงและตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัยแล้วหลังเกิดเหตุเกือบ 10 เดือน

แถลงการณ์อัยการระบุว่า ในวันหนึ่งที่ไม่ทราบแน่ชัดก่อน 18 ก.ค. 2562 นายวลาดิม เค. ผู้ต้องสงสัย ได้รับคำสั่งจากหน่วยงานรัฐบาลกลางรัสเซียเพื่อกำจัดพลเมืองจอร์เจียเชื้อชาติเชเชน ถูกตั้งข้อกล่าวหาฆาตกรรมและครอบครองอาวุธอย่างผิดกฎหมาย

 

(ขวา) นายเซลิมฮัน ฮันกอชวีลี / FACEBOOK

โฆษกรัฐบาลเยอรมนีกล่าวว่า คำฟ้องโดยอัยการสหพันธรัฐมีข้อกล่าวหาร้ายแรงเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของเจ้าหน้าที่รัฐของรัสเซียในคดีฆาตกรรมเทียร์การ์เทิน และรัฐบาลเยอรมนีให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยจะติดตามและตรวจสอบอย่างรอบคอบส่วนที่เหลือของการพิจารณาคดีจนกว่าจะมีคำตัดสินออกมา

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ทูตรัสเซีย 2 คน ที่ถูกขับออกนอกประเทศเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้ และเมื่อปี 2558 เยอรมนีดำเนินการกับรัสเซียหลังมีความเชื่อมโยงกับการเจาะข้อมูลรัฐสภาเยอรมนี

“รัฐบาลเยอรมนีขอสงวนสิทธิ์ในการดำเนินการขั้นตอนต่อไป” แถลงการณ์สรุป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง