รีเซต

ทำเนียบขาวจับมือ 'แอปฯ หาคู่' ออกฟีเจอร์จูงใจฉีดวัคซีนโควิด-19

ทำเนียบขาวจับมือ 'แอปฯ หาคู่' ออกฟีเจอร์จูงใจฉีดวัคซีนโควิด-19
Xinhua
22 พฤษภาคม 2564 ( 12:19 )
32
ทำเนียบขาวจับมือ 'แอปฯ หาคู่' ออกฟีเจอร์จูงใจฉีดวัคซีนโควิด-19

 

วอชิงตัน, 22 พ.ค (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (21 พ.ค.) ทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ประกาศการเป็นหุ้นส่วนกับบรรดาแอปพลิเคชันหาคู่ยอดนิยม เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับวัคซีนในกลุ่มคนวัยหนุ่มสาวและกระตุ้นพวกเขาเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

 

แอนดี สลาวิตต์ เจ้าหน้าที่อาวุโสของทำเนียบขาว ประกาศว่าแอปพลิเคชันหาคู่ต่างๆ ได้แก่ ทินเดอร์ (Tinder) เพลนตี ออฟ ฟิช (Plenty of Fish) โอเคคิวปิด (OkCupid) บีแอลเค (BLK) ฮินจ์ (Hinge) แมตช์ (Match) ชิสปา (Chispa) บัมเบิล (Bumble) และบาดู (Badoo) จะเริ่มออกฟีเจอร์กระตุ้นการฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้ใช้งาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในเป้าหมายของโจ ไบเดนประธานาธิบดีสหรัฐ นั่นคือการฉีดวัคซีนกลุ่มผู้ใหญ่ในสหรัฐฯ อย่างน้อย 1 โดส ให้ได้ร้อยละ 70 ภายในวันที่ 4 ก.ค.

 

แอปพลิเคชันเหล่านี้ที่ให้บริการประชาชนในสหรัฐฯ รวมกันมากกว่า 50 ล้านคน จะขอให้ผู้ใช้งานแบ่งปันสถานะการรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และเริ่มแสดงหมุดออนไลน์ที่ผู้ใช้งานสามารถใส่บนประวัติของตนเอง เพื่อระบุว่าพวกเขาได้รับวัคซีนหรือมีแผนจะรับวัคซีน ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ ประกอบด้วยการเข้าถึงเนื้อหาพรีเมียม เช่น "บูสต์" "ซูเปอร์ไลก์" และ "ซูเปอร์สไวป์" สำหรับผู้รับวัคซีนแล้ว และตัวกรองการค้นหาที่ผู้ใช้งานสามารถเจาะจงเลือกผู้รับวัคซีนหรือมีแผนจะรับวัคซีน

 

สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) รายงานว่า "ผู้ใช้งานแอปฯ โอเคคิวปิด ที่แสดงสถานะฉีดวัคซีน มีโอกาสจับคู่กับคนอื่นเพิ่มขึ้นร้อยละ 14 ทำให้การฉีดวัคซีนกลายเป็นอีกหนึ่งสเปกน่าดึงดูดใจในการหาคู่ของเหล่าผู้ใช้งาน"

 

ทั้งนี้ ผลสำรวจของควินนิพิแอก (Quinnipiac) เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พบผู้ใหญ่ในสหรัฐฯ มากกว่าร้อยละ 60 ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 1 โดส แต่ร้อยละ 42 ของผู้ใหญ่อายุ 18-34 ปี กล่าวว่าพวกเขาไม่ต้องการรับวัคซีน

 

ขณะเดียวกันการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารไซแอนซ์ (Science) ระบุว่ากลุ่มคนวัยอายุ 20-49 ปี ครองสัดส่วนร้อยละ 70 ในการระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อปีก่อน โดยกลุ่มแพทย์ยังรายงานการพบคนวัยหนุ่มสาวถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการรุนแรงเพิ่มขึ้น เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธ์ุที่อันตรายกว่าเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง