สมาคมนักข่าวฯ เตือนทีมงานนายกฯ กรณีภาพสื่อมวลชนถูกเผยแพร่

สมาคมนักข่าวฯ ห่วงภาพสื่อถูกเผยแพร่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ อาจกระทบเสรีภาพสื่อ
วันที่ 11 มิถุนายน 2568 สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลกรณีทีมงานด้านสื่อสารของนายกรัฐมนตรีบันทึกภาพและเผยแพร่ภาพสื่อมวลชนระหว่างปฏิบัติหน้าที่ โดยระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อเสรีภาพในการทำข่าวและบรรยากาศการตั้งคำถามในพื้นที่ของรัฐบาล
กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2568 ภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ณ อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งมีรายงานว่า ทีมงานของรัฐบาลได้ถ่ายภาพผู้สื่อข่าวที่ตั้งคำถามถึงแนวทางการแก้ปัญหาความขัดแย้งชายแดนไทย–กัมพูชา ต่อ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก่อนที่ภาพจะถูกเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมข้อความพาดพิงเกี่ยวกับท่าทีของสื่อมวลชน จนนำไปสู่กระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง
สมาคมนักข่าวฯ ระบุว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่มีรายงานว่านายกรัฐมนตรีแสดงความไม่พอใจต่อคำถามของสื่อในประเด็นเดียวกัน ณ ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งอาจก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยและอิสระในการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนที่ประจำทำเนียบรัฐบาล
ในแถลงการณ์ สมาคมฯ ได้เสนอข้อสังเกต 3 ประการ ได้แก่
การบันทึกและเผยแพร่ภาพสื่อเฉพาะรายที่ตั้งคำถามต่อผู้นำ อาจถูกมองว่าเป็นการกดดันหรือข่มขู่ ซึ่งกระทบต่อเสรีภาพการเสนอข่าวและตั้งคำถาม ซึ่งถือเป็นหัวใจของวิชาชีพสื่อในระบอบประชาธิปไตย
พฤติกรรมดังกล่าวอาจสร้างบรรยากาศแห่งความหวาดกลัวในการปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะในประเด็นอ่อนไหวที่ประชาชนให้ความสนใจ
สมาคมฯ เรียกร้องให้ทีมงานรัฐบาลหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจตีความว่าเป็นการคุกคาม และขอให้รัฐบาลส่งเสริมเสรีภาพสื่อ พร้อมสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและอิสระสำหรับการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชน
ท้ายที่สุด สมาคมนักข่าวฯ เน้นย้ำถึงบทบาทของสื่อมวลชนในฐานะกลไกตรวจสอบภาครัฐ และกระบอกเสียงของประชาชน โดยขอให้ทุกฝ่ายเคารพเสรีภาพสื่อ และสนับสนุนการทำงานข่าวอย่างมีคุณภาพและเป็นอิสระ
Tag
ยอดนิยมในตอนนี้
