รีเซต

ลูกแชร์แห่แจ้งความท้าวแชร์บ้านดาว หลังหอบเงินหนีกว่า 3 ล.

ลูกแชร์แห่แจ้งความท้าวแชร์บ้านดาว หลังหอบเงินหนีกว่า 3 ล.
มติชน
2 กรกฎาคม 2563 ( 21:35 )
55
ลูกแชร์แห่แจ้งความท้าวแชร์บ้านดาว หลังหอบเงินหนีกว่า 3 ล.

ลูกแชร์แห่แจ้งความท้าวแชร์บ้านดาว หลังหอบเงินหนีกว่า 3 ล.

ท้าวแชร์บ้านดาว – เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่สถานีตำรวจภูธรหลักห้า ต.ประสาทสิทธิ์ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มลูกแชร์บ้านดาว ซึ่งเป็นแชร์ออนไลน์กว่า 10 ราย จากหลายจังหวัด เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ณัฐณวิทย์ สิทธาภิรมย์ ผกก.สภ.หลักห้า เพื่อแจ้งความให้ดำเนินคดีกับท้าวแชร์บ้านดาว ซึ่งเปิดเล่นแชร์ผ่านทางเฟซบุ๊ก และกลุ่มไลน์ ในชื่อ “ท้าวดาว แชร์บ้านดาว” ซึ่งตั้งวงแชร์มากกว่า 80 วง และมีลูกแชร์ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกให้เล่นแชร์เกือบ 300 ราย มียอดเงินหนุมเวียนเกือบ 10 ล้านบาทต่อปี โดยมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นอยู่ที่ 3 ล้านบาท
ผู้เสียหาย

ลูกแชร์คนหนึ่ง กล่าวว่า แชร์บ้านดาว อ้างว่าเปิดรับลูกแชร์มากว่า 7 ปี โดยทำทีหลอกล่อให้ลูกแชร์สนใจ และเชื่อใจด้วยวิธีต่างๆ ซึ่งจะให้ลูกแชร์รายใหม่ๆ ให้เข้ามาศึกษาข้อมูลที่ทำหลอกขึ้นมา และให้ลูกแชร์เริ่มต้นเล่นแชร์จากวงเล็กๆ ตั้งแต่หลักพันบาท และขยายมาเรื่อยๆ จนเป็นหลักหมื่นบาท และหลักแสนบาท ทั้งในการเล่นแชร์บ้านดาว ยังมีสารพันโปรโมชั่นคืนกำไรลูกค้า เพื่อดึงความสนใจให้ลูกแชร์มาลงทุนหาเงินมาเล่นแชร์ ด้วยการสมนาคุณต่างๆ ซึ่งแชร์ที่ตั้งมีมากกว่า 80 วง ทั้งแชร์แบบรายวัน รายอาทิตย์ และรายเดือน จนไปถึงวงแชร์ทอง วงเงินแชร์จะมีหลักพันบาทจนถึงหลักแสนบาท โดยใช้ชื่อวงแล้วแต่ท้าวแชร์จะตั้งชื่อ มีลูกแชร์เกือบ 300 รายในหลายจังหวัด ตกเป็นเหยื่อ ส่วนใหญ่เหยื่อจะกู้เงินมาลงทุนเล่นแชร์ และสูญเงินหลายหมื่นบาทจนถึงแสนบาท

ผู้เสียหายรายหนึ่ง กล่าวว่า ไม่ได้รู้จักนางดาว ท้าวแชร์เป็นการส่วนตัว แต่รู้จักจากเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊ก ที่มาชักชวนตน และคนอื่นมาร่วมเล่นแชร์ โดยท้าวแชร์อ้างว่า เป็นท้าวแชร์รายใหญ่ที่ ต.ประสาทสิทธิ์ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี มาหลายปีแล้ว และมีความมั่นคง โดยทุกคนที่เข้าร่วมเล่นแชร์จะได้รับผลตอบแทนมาก ด้วยความเชื่อถือจึงตัดสินใจไปกู้เงินมาร่วมเล่นแชร์ ช่วง 2 ปีแรก เปียแชร์ 4 ครั้ง ไม่มีปัญหาอะไร กระทั่ง 2 เดือนที่ผ่านมา ท้าวแชร์ได้อ้างว่า เก็บเงินจากลูกแชร์ไม่ได้ ถูกลูกแชร์โกง ทำให้แชร์ล่ม จนลูกแชร์หลายสิบคนติดตาม และได้เจรจาไกล่เกลี่ยกันที่บ้านท้าวแชร์ ท้าวแชร์รับปากว่าจะหาเงินมาคืนให้ลูกแชร์ทุกคน ล่าสุดท้าวแชร์หนีไป ไม่สามารถติดต่อได้ ทั้งเฟซบุ๊ก ไลน์ และโทรศัพท์ เลยเชื่อว่าน่าจะเจตนาฉ้อโกงเอาเงิน จึงได้ร่วมตัวกันนำหลักฐานต่างๆ ทั้งสลิปการโอนเงิน หลักฐานอื่นๆ ที่ท้าวแชร์ใช้วิธีในการโกงเอาเงินแชร์ไป เข้าแจ้งความที่ สภ.หลักห้า เพราะไม่อยากให้ไปหลอกลวงคนอื่นอีก

อดีตเลขาท้าวแชร์ กล่าวว่า ตนได้ทำงานเป็นเลขาท้าวแชร์มากว่า 4 ปี จึงรู้เรื่องแชร์บ้านดาวทุกอย่าง ภายหลังรู้ว่าท้าวแชร์มีพฤติกรรมโกงเงินแชร์ และรู้วิธีการโกงทุกอย่าง จึงพยายามเตือนท้าวแชร์ แต่กลับถูกท้าวแชร์ดุด่าต่างๆ นาๆ จึงตัดสินใจขอลาออก แต่ถูกท้าวแชร์ตามข่มขู่ ทำให้ไม่กล้าออก แต่ใช้วิธีแอบบอกลูกแชร์หลายคนว่าท้าวแชร์โกง แต่น้อยคนที่เชื่อตน มาภายหลังจึงตัดสินใจลาออกโดยไม่ฟังคำขู่จากท้าวแชร์ และออกมาเปิดเผยให้ลูกแชร์รู้ว่าท้าวแชร์โกงแชร์อย่างไรบ้าง ส่วนที่ตนออกมาเปิดเผยท้าวแชร์ เนื่องจากสงสารลูกแชร์ เพราะส่วนใหญ่จะกู้เงินมาเล่น จึงไม่อยากให้เขาถูกหลอก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ณัฐณวิทย์ สิทธาภิรมย์ ผกก.สภ.หลักห้า ได้ประชุมตัวแทนผู้เสียหาย ก่อนจะมอบหมายให้ พ.ต.ท.สนธยา ศรีเพ็ชร์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.หลักห้า เรียกสอบสวนผู้เสียหายทั้งหมด โดยจะนัดมาสอบเป็นรายบุคคล เพราะผู้เสียหายมีหลายราย และหลายพื้นที่ หลายจังหวัด ก่อนจะออกหมายเรียกไปยังผู้ถูกกล่าวหามารับทราบข้อกล่าว และสอบสวน ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวเข้าข่ายความผิด พ.ร.ก.กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และ พ.ร.บ.แชร์