รีเซต

นครศรีธรรมราช พบผู้ป่วยรายที่ 7 วัย 74 ปี เสี่ยงสูงโรครุมเร้า คาดติดเชื้อจากวงไฮโล

นครศรีธรรมราช พบผู้ป่วยรายที่ 7 วัย 74 ปี เสี่ยงสูงโรครุมเร้า คาดติดเชื้อจากวงไฮโล
มติชน
10 เมษายน 2563 ( 20:24 )
81
1
นครศรีธรรมราช พบผู้ป่วยรายที่ 7 วัย 74 ปี เสี่ยงสูงโรครุมเร้า คาดติดเชื้อจากวงไฮโล

เมื่อวันที่ 10 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้นำตัวชาวไทยมุสลิมที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เดินทางกลับมาจากมาเลเซียผ่านทางด่านสะเดา อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เข้ากักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการที่ศูนย์พัฒนาการสาธารณสุขมูลฐานภาคใต้ ถนนพัฒนาการคูขวาง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช โดยมีการทำหนังสือมาจากจังหวัดสงขลารายงานตัวเลขผู้ที่อยู่ข่ายต้องกักตัวมีจำนวน 10 ราย เป็นชาวอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช 4 ราย อำเภอท่าศาลา 4 ราย อำเภอชะอวด 1 ราย และอำเภอพรหมคีรี 1 ราย โดยทั้งหมดจะต้องพักอยู่ภายในศูนย์แห่งนี้เป็นเวลา 14 วัน

จำนวนผู้ป่วยสะสมของจังหวัดนครศรีธรรมราช มีทั้งสิ้นจำนวน 7 ราย โดยรักษาหายแล้ว จำนวน 4 ราย โดยรายที่ 7 ล่าสุดที่ถูกตรวจพบเป็นผู้สูงอายุ เพศชาย อายุ 74 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่ ตำบลบ้านลำนาว อำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ถูกนำตัวส่ง รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ยังดึกผู้ป่วยโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการสืบสวนโรคพบว่าผู้ป่วยรายนี้มีประวัติป่วยเบาหวาน ความดัน และหัวใจ อาการหลังจากการแสดงอาการและตรวจพบเชื้อค่อนข้างวิกฤติมีความเสี่ยงสูง

จากการสืบสวนโรคพบว่า น่าจะติดเชื้อจากที่มีการเปิดเล่นพนันไฮโลในบ้าน ในวงพนันมีด้วยกัน 6 คน มีสมาชิกในครอบครัวประกอบด้วยภรรยา 1 คน ลูกสาว 3 คน ลูกเขย 3 คน หลาน 3 คน นอกจากนั้นยังพบว่า มีการเดินทางในพื้นที่ชุมชนอาศัยย่านตลาดบ้านลำนาว ตลาด ธกส. ร้านน้ำชาย่านหน้าโรงพยาบาลบางขัน เบื้องต้นพบผู้ที่อยู่ในข่ายสัมผัสเสี่ยงสูงมากกว่า 50 ราย โดยในจำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิไต้เต๊กเซี่ยงตึ๊ง 5 ราย ที่ไปรับตัวผู้ป่วยรายนี้ส่งโรงพยาบาล และเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านลำนาวอีกจำนวนหนึ่งซึ่งเข้าสู่การกักตัวสังเกตอาการแล้ว ส่งผลให้ผู้บริหารมูลนิธิฯ สั่งให้อาสาสมัครทุกคนในทุกอำเภอ ยุติการปฏิบัติงานชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย เว้นเจ้าหน้าที่ประจำยังคงปฏิบัติหน้าที่ในชุดป้องกันเชื้ออย่างรัดกุม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง