กองทุนเอสเอ็มอีฯ พักชำระหนี้ 1 ปี เยียวยาผลกระทบจากโควิด

กองทุนเอสเอ็มอีฯ พักชำระหนี้ 1 ปี เยียวยาผลกระทบจากโควิด
TNN ช่อง16
30 มีนาคม 2563 ( 12:01 )
23
1
กองทุนเอสเอ็มอีฯ พักชำระหนี้ 1 ปี เยียวยาผลกระทบจากโควิด

วันนี้( 30 มี.ค.63) นายกอบชัย  สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ(กอป.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมอนุมัติ มาตรการช่วยเหลือ SME ที่เป็นลูกหนี้สินเชื่อกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (COVID-19) หรือสถานการณ์ภัยแล้ง

ปัจจุบันกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีฯ มีผู้ได้รับสินเชื่อกว่าหมื่นรายนั้น พบว่ามีธุรกิจที่ได้รับการระบาดของ COVID-19 หรือภัยแล้ง จำนวนกว่า 5,600 ราย โดยส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มธุรกิจเกษตรแปรรูป บริการ ค้าปลีก และท่องเที่ยว

สำหรับมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับสินเชื่อกลุ่มดังกล่าว จะพักชำระหนี้เงินต้นสูงสุดไม่เกิน 12 เดือน โดย SME ที่เป็นลูกหนี้สินเชื่อกองทุนฯ ที่ยังไม่ด้อยคุณภาพ (Non NPL) หรือไม่อยู่ในระหว่างที่ถูกกองทุนดำเนินคดี ก่อนวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 สามารถยื่นความประสงค์ เข้าร่วมมาตรการด้วยความสมัครใจที่ธนาคารพัฒนาวิสากิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศได้ทุกสาขาทั่วประเทศในเขตพื้นที่ที่สถานประกอบการตั้งอยู่ ได้ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. - 30 มิ.ย. 2563 โดยต้องแสดงความประสงค์การขอพักชำระหนี้เงินต้น และยืนยันผลกระทบ พร้อมระบุเหตุผลที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าว นอกจากจะช่วยเหลือบรรเทาภาระการชำระหนี้ของ SME ที่เป็นลูกหนี้กองทุนแล้ว ยังเป็นการเสริมสภาพคล่อง และลดแนวโน้มการเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) อีกด้วย 

 

ภาพโดย Welcome to all and thank you for your visit ! ツ จาก Pixabay 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง