รีเซต

อนุทิน ยิ้มรับ พร้อมนั่งนายกฯคนใหม่ ลั่นอยากอยู่ครบเทอม แต่ไม่หวั่นหากยุบสภา

อนุทิน ยิ้มรับ พร้อมนั่งนายกฯคนใหม่ ลั่นอยากอยู่ครบเทอม แต่ไม่หวั่นหากยุบสภา
ข่าวสด
17 มีนาคม 2565 ( 12:06 )
37
อนุทิน ยิ้มรับ พร้อมนั่งนายกฯคนใหม่ ลั่นอยากอยู่ครบเทอม แต่ไม่หวั่นหากยุบสภา

อนุทิน ชี้เพื่อความสง่างาม เจ้าภาพเอเปกควรเป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเต็ม อยากอยู่ครบเทอม แต่ยุบเมื่อไหร่ก็ไม่กังวล ยิ้มหลังถูกถามพร้อมเป็นนายกหรือไม่

 

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 17 มี.ค.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาลเย็นวันนี้ว่า ตนจะไปร่วม โดยจะเป็นผู้ฟังและให้กำลังใจ ทำอย่างไรให้รัฐบาลทำงานได้ มีความมั่นคง เพราะมีปัญหาอีกหลายอย่างที่ต้องแก้ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่ปัญหาที่แก้ไม่ได้ และขอให้รัฐบาลมีเถียรภาพ

 

ส่วนที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ระบุช่วงเวลาหลังเอเปกเหมาะสมยุบสภา แต่เป็นอำนาจนายกฯ นายอนุทิน กล่าวว่า คนที่ยุบสภาได้คือนายกฯ ส่วนตนทำงานอย่างเต็มที่ วันนี้ยังมีสภา ยังมีรัฐบาลบริหารอยู่ก็ต้องทำงาน ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยต้องทำให้มั่นใจว่า สนับสนุนรัฐบาลและรัฐมนตรีทำงานในสิ่งที่ชอบสิ่งที่ถูกต้อง แต่ถ้ารัฐมนตรีคนไหนไม่รักษาประโยชน์บ้านเมือง พรรคภูมิใจไทยก็ไม่สนับสนุน

 

เมื่อถามถึงการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมเอเปก ควรเป็นรัฐบาลเต็มรูปแบบ ไม่ใช่รัฐบาลรักษาการใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เห็นด้วย เมื่อเราไปเจรจาความกับใคร หรือไปประชุมที่ไหน หากส่งมือสองมือสามมา เราชอบหรือไม่ ถ้าเราไม่ชอบ ความรู้สึกก็เหมือนกัน ถือเป็นหน้าตาของประเทศและความเชื่อมั่นของประชาคมโลกที่มีต่อไทย และเป็นสิ่งที่เราควรเสริมสร้างความเข้มแข็ง

 

หากไทยทำได้ท่ามกลางสถานการณ์โลกที่มีความขัดแย้งมีสงคราม อีกทั้งประเทศเหล่านั้นที่เป็นสมาชิกเอเปก หากทำให้ผู้นำประเทศเหล่านั้นมาประชุมได้ ก็ไม่มีอะไรเสียหาย จึงเป็นเรื่องที่ดี ตนคิดว่านายกฯตั้งใจทำให้ทุกอย่างเกิดขึ้น และถ้าเราทำสำเร็จได้ จะเป็นผลดีของทั้งโลก

ผู้สื่อข่าวถามว่าในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ทางลงของรัฐบาลควรอยู่ครบวาระหรือยุบสภา นายอนุทิน กล่าวว่า อยู่ครบวาระก็ดี แสดงให้เห็นถึงความมั่นคงของระบบการเมือง ความมั่นคงของการทำงานพรรคร่วมรัฐบาล แต่มาถามในปีที่ 3 มันก็เหมือนกัน เพราะเมื่อหลังปีที่ 3 ทุกอย่างก็ต้องพร้อม แต่เราทำงานทุกวันให้ดีที่สุด จะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะยุบเมื่อไหร่

เมื่อถามว่าการเลือกตั้งครั้งหน้า พร้อมเป็นนายกฯหรือไม่ นายอนุทิน ยิ้มและโบกมือโดยไม่ตอบคำถามดังกล่าว ก่อนขึ้นรถออกไปทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง