ส่องหุ้น TOP ฟื้นตามอุปสงค์ที่ดี จับตาจุดเปลี่ยนหลายอย่างปีหน้า

ส่องหุ้น TOP ฟื้นตามอุปสงค์ที่ดี จับตาจุดเปลี่ยนหลายอย่างปีหน้า
ทันหุ้น
15 กันยายน 2564 ( 10:48 )
148
ส่องหุ้น TOP ฟื้นตามอุปสงค์ที่ดี จับตาจุดเปลี่ยนหลายอย่างปีหน้า

ทันหุ้น-บล.ฟิลลิป(ประเทศไทย) แนะนำซื้อหุ้นบริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) หรือ TOP โดยให้ราคาพื้นฐานที่ 61 บาทต่อหุ้น แม้การดำเนินงานครึ่งปีหลังธุรกิจอะโรเมติกส์ และ Lube อาจอ่อนลงจากอุปทานใหม่ทยอยเพิ่มขึ้น รวมถึงปีหน้าที่ยังมีประเด็นการเพิ่มทุนรออยู่ แต่ในระยะสั้นฝ่ายวิจัยคาดว่าราคาหุ้นจะได้ปัจจัยบวกจากกลุ่มโรงกลั่นที่กลับมาฟื้นตัวตามอุปสงค์ที่ดีขึ้น รวมถึงการเข้าสู่ฤดูหนาวจะช่วยให้การใช้น้ำมันเพิ่มขึ้น และยังมีปัจจัยหนุนจากการเกิดพายุในสหรัฐ ทำให้โรงกลั่นต้องหยุดการผลิต ซึ่งล้วนหนุนให้เกิด GRM ฟื้นตัวได้ต่อเนื่อง 

 

ฝ่ายวิจัยฯ ได้มองว่าในปีหน้า TOP จะมีจุดเปลี่ยนหลายๆ อย่างเกิดขึ้น โดยก่อนหน้านี้บริษัทได้ประกาศเข้าซื้อหุ้น PT Chandra Asri Petrochemical TBK (CAP) ซึ่งเป็นผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ครบวงจรใหญ่สุดในอินโดนีเซีย ประกอบด้วยโรงแยกนาฟทา และเป็นแห่งเดียวในอินโดนีเซียที่มีโรงโอเลฟินส์ โพลีโอเลฟินส์ สไตรีนโมโนเมอร์ และบิวทาไดอีน โดยจะลงทุนผ่านบริษัทย่อยที่จัดตั้งขึ้นใหม่คิดเป็นสัดส่วนไม่เกิน 15.38% ของหุ้นทั้งหมด การลงทุนครั้งนี้ใช้เงินลงทุน 1,183 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 39,116 ล้านบาท เพื่อนำเงินที่ได้ไปขยายกำลังการผลิต CAP2 จากปัจจุบัน CAP1 มีกำลังการผลิตที่ 4.2 ล้านตัน และจะเพิ่มเป็น 8 ล้านตันและจะเริ่มผลิตในปี 2569 

 

การลงทุนดังกล่าว ทำให้บริษัทต้องมีแผนระดมทุนจากแหล่งต่างๆ ทั้ง เงินกู้ระยะสั้นวงเงิน 913 ล้านเหรียญสหรัฐ ขายหุ้น GPSC ได้เงินราว 2 หมื่นล้านบาท และเพิ่มทุนให้ผู้ถือหุ้นเดิมราว 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งในส่วนการระดมทุนเพื่อชำระการซื้อกิจการครั้งนี้จะเกิดขึ้นในครึ่งแรกของปี 2565 

 

ราคาหุ้น TOP เช้านี้เคลื่อนไหวอยู่ที่ 50.50 บาท ไม่เปลี่ยนแปลง มีมูลค่าการซื้อขาย 194.32 ล้านบาท 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง