รีเซต

มทภ.2 เสียใจ "หมวดบอล" ถูกยิงดับคาค่ายทหาร ย้ายด่วน ผบ.มทบ.210 ช่วยราชการ

มทภ.2 เสียใจ "หมวดบอล" ถูกยิงดับคาค่ายทหาร ย้ายด่วน ผบ.มทบ.210 ช่วยราชการ
มติชน
11 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:51 )
154
มทภ.2 เสียใจ "หมวดบอล" ถูกยิงดับคาค่ายทหาร ย้ายด่วน ผบ.มทบ.210 ช่วยราชการ

มทภ.2 เสียใจ “ ร.ต.รุ่งเฉลิม พันธ์สวัสดิ์” ถูกยิงในค่ายมทบ.210 เสียชีวิต อำนวยความสะดวกตร.หาความจริงเต็มที่ พร้อมตั้งกก.สอบทหารเหตุบกพร่องรปภ.พื้นที่ ย้ายผบ.มทบ.210 ช่วยราชการทภ.2

 

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. พล.ท.ธเนศ วงศ์ชะอุ่ม แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า จากกรณีที่ร.ต.รุ่งเฉลิม พันธ์สวัสดิ์ หรือ “หมวดบอล” อายุ 34 ปีตำแหน่งรองผู้บังคับหมวดดุริยางค์มณฑลทหารบกที่ 210 (มทบ.210) ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาด เข้าที่บริเวณศีรษะ 1 นัด และลำคอ 2 นัด ภายในมทบ.210 ค่ายพระยอดเมืองขวาง จ.นครพนม และมีการนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลค่ายพระยอดเมืองขวางก่อนส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลนครพนม และเสียชีวิตในเวลาต่อมา กองทัพภาคที่ 2 รู้สึกเสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้น และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต เบื้องต้นหน่วยต้นสังกัดได้ประสานและอำนวยความสะดวกให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานทางคดี เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง และขณะนี้ได้ส่งศพไปชันสูตรที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น พร้อมกันนี้กองทัพภาคที่ 2 ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้นมาอีกคณะหนึ่ง เพื่อหาข้อเท็จจริง และกำหนดมาตรการดำเนินการช่วยเหลือ สำหรับผู้บังคับบัญชาระดับสูงรับทราบเหตุการณ์แล้วได้สั่งการให้ช่วยเหลือดูแลสภาพจิตใจญาติของผู้เสียชีวิต การจัดเตรียมพิธีศพ และการดูแลด้านสิทธิกำลังพลตามระเบียบของทางราชการ พร้อมสนับสนุนให้ความช่วยเหลือในทางคดี หากผู้ใดทราบเบาะแสแจ้งได้ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนครพนม

 

พล.ท.ธเนศ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามตนได้มีคำสั่งให้ พล.ต.สามารถ จินตสมิทธิ์ ผบ.มทบ.210 มาช่วยราชการที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่2 ชั่วคราวจนกว่าคณะกรรมการจะสอบสวนแล้วเสร็จสิ้น โดยคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะสอบสวนสาเหตุความบกพร่องในการรักษาความปลอดภัยในบริเวณค่ายด้วย รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ผู้บังคับกองร้อยรักษาการณ์ ทหารเวร ที่อยู่ในวันเกิดเหตุว่าเหตุใดจึงปล่อยให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง