รีเซต

สาวป่วยโรค 'ราพาเซล' กินผมตัวเองไม่หยุด ถึงขั้นกระเพราะฉีก เตือนต้องระวัง!

สาวป่วยโรค 'ราพาเซล' กินผมตัวเองไม่หยุด ถึงขั้นกระเพราะฉีก เตือนต้องระวัง!
ข่าวสด
19 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:29 )
132
สาวป่วยโรค 'ราพาเซล' กินผมตัวเองไม่หยุด ถึงขั้นกระเพราะฉีก เตือนต้องระวัง!

สาววัย 17 ปีจากสหราชอาณาจักร กำลังฟื้นตัวหลังจากที่ป่วยเป็น "ราพันเซลซินโดรม" กิมผมตัวเองอยู่บ่อยครั้ง จนมีก้อนผมในกระเพาะอาหารและเกิดการฉีกขาด

 

ผู้ป่วยรายนี้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลหลังจากที่เป็นลมโดยไม่ทราบสาเหตุถึง 2 ครั้ง ส่งผลให้ใบหน้าของเธอเกิดอาการบาดเจ็บ ฟกช้ำ แพทย์ที่ทำการรักษาเห็นถึงอาการบาดเจ็บบริเวณศีรษะและสังเกตได้ว่าเธอนั้นมีอาการบวมที่ช่องท้องส่วนบน จากนั้นหญิงสาวก็ได้เล่าให้แพทย์ฟังว่าตลอดระยะเวลา 5 เดือนที่ผ่านมานั้น เธอจะมีอาการปวดท้องเป็นพัก ๆ และในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาความเจ็บปวดเหล่านั้นก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น

 

 

ผลจากการทำซีทีสแกนพบว่า หญิงสาวรายนี้มีกระเพาะอาหารที่ขยายใหญ่ขึ้นกว่าปกติ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีก้อนบางอย่างขนาดใหญ่อยู่ภายในท้องของเธอ ทั้งยังพบการฉีกขาดบริเวณผนังกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นผลมาจากสุขภาพจิตที่มีปัญหาของผู้ป่วย เพราะเธอมีประวัติว่าเธอมีอาการ โรคดึงผมตนเองและโรคชอบกินเส้นผม นั่นเอง

 

อย่างไรก็ตามแพทย์ได้ทำการผ่าตัดเอาก้อนผมออก ซึ่งก้อนผมดังกล่าวที่นำออกมานั้นมีขนาดกว่า 19 นิ้ว และยังมีรูปร่างที่คล้ายกับกระเพาะอาหารหลังจากนั้นแพทย์ก็ได้ซ่อมกระเพาะอาหารของหญิงสาวรายนี้ พร้อมทั้งให้เธอเข้ารับการดูแลด้านจิตเวชที่โรงพยาบาลควบคู่กับการฟื้นฟูแผลในกระเพาะอาหาร ก่อนจะสามารถกลับมารักษาตัวที่บ้านต่อได้

 

 

ทั้งนี้ โรคชอบกินเส้นผม หรือ ราพันเซลซินโดรม นั้นพบได้น้อยมาก โดยมีรายงานผู้ป่วยเพียง 64 รายตั้งแต่ปี 1968 โรคนี้จะพบมากในเพศหญิงและมักจะเกิดขึ้นกับเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ โรคนี้เป็นอาการทางจิตซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มความผิดปกติทางจิตเวชแบบย้ำคิดย้ำทำ

 

การกินเส้นผมเข้าไปนั้นมักทำให้ผู้ป่วยมีอาการอาเจียนและปวดท้องอยู่บ่อยครั้ง อย่างหาสาเหตุไม่ได้ เนื่องจากเส้นผมนั้นไม่สามารถย่อยในกระเพาะอาหารได้ และผมเหล่านั้นก็ได้รวมตัวกันเป็นก้อนขนาดใหญ่ จนอุดตันในช่องท้องหรือทางเดินทางอาหารต่างๆ หากไม่รีบผ่าตัดออกอาจทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งเมื่อปี 2560 ได้มีเด็กสาววัย 16 ปีเสียชีวิตจากราพันเซลซินโดรม จนเกิดการติดเชื้อในกระเพาะอาหาร และนำมาสู่การหยุดทำงานของอวัยวะต่าง ๆ

 

ที่มา : people