หมอธีระวัฒน์ ชี้ รพ.จุฬาฯปิดคัดกรองโควิด 4 วัน เหตุไม่มีเตียงรับ ชี้ทุกรพ.เหมือนกันหมด

หมอธีระวัฒน์ ชี้ รพ.จุฬาฯปิดคัดกรองโควิด 4 วัน เหตุไม่มีเตียงรับ ชี้ทุกรพ.เหมือนกันหมด
มติชน
24 มิถุนายน 2564 ( 07:28 )
14
หมอธีระวัฒน์ ชี้ รพ.จุฬาฯปิดคัดกรองโควิด 4 วัน เหตุไม่มีเตียงรับ ชี้ทุกรพ.เหมือนกันหมด

หมอธีระวัฒน์ ชี้ รพ.จุฬาฯปิดคัดกรองโควิด 4 วัน เหตุไม่มีเตียงรับ ชี้ทุกรพ.เหมือนกันหมด เหน็บมนุษย์ไม่เคยเรียนรู้จากความผิดพลาด

 

 

สนามสีแดงเปิดได้แต่ไม่มีหมอ คัดกรองเชิงรุก-วัคซีนป้องกันระบาดไม่ได้ ชี้มนุษย์ไม่เคยเรียนจากความผิดพลาด ต้องการแต่คำสรรเสริญ

 

 

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ระบุถึงวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเวลานี้ว่า 

 

 

คัดกรอง covid จุฬาปิด 4 วัน 24-27

ไม่มีเตียงรับ แต่คนไข้ก็มาที่ ER อยู่แล้ว เพราะไปที่อื่นก็ไม่ได้ตรวจเช่นกันเนื่องจากตรวจแล้วต้องรับก็ไม่มีเตียงไม่มีคนดู

เลยกลายเป็น มีอาการก่อน จึงมา ER ชึ่งล้วนมีอาการปอดบวมแล้ว และอาการหนัก ไม่มีเตียง อยู่ดี
ทุก รพ น่าจะเหมือนกันหมด

 

 

1- โรงพยาบาลสนามสีแดง แคงแจ๋ เปิดได้แล้วที่รักษาคนไข้อาการหนัก จนกระทั่งสอดท่อใช้เครื่องช่วยหายใจ ปัญหาคือเอาหมอพยาบาลและเจ้าหน้าที่มาจากไหน เพราะแต่ละจังหวัดเตรียมตัวรับได้เลยอีกไม่นานอาจจะเหมือนกัน

 

 

2- การคัดกรองที่ทำมาตลอดเชิงรับตั้งแต่ปีที่แล้วถึงปัจจุบันมีรุกเป็นบางจุด ส่งผลให้เห็นชัดเจนว่าไม่สามารถป้องกันการระบาดได้และยกระดับเป็นอาการหนักทั้งหมด

 

 

3- วัคซีนที่ใช้ในโลกแห่งความจริง เห็นแล้วว่ามีติดได้ ถึงแม้จะน้อยลงแต่ข้อสำคัญคือเมื่อติดแล้วยังแพร่ต่อได้ปริมาณไวรัสมีจำนวนสูงจนน่าตกใจส่วนอาการอาจจะลดทอนลงบ้างแต่คงต้องห้ามทะนงตัวเด็ดขาด

 

 

4- ทุกคนในโรงพยาบาลทั้งคนรักษาพยาบาลและคนป่วยมีสิทธิ์ติดเชื้อได้หมดแม้ดูเหมือนคนปกติ

 

 

5- สถานการณ์โควิดในเชิงตั้งรับมาตลอดเช่นนี้มาหนึ่งปีครึ่ง เหมือนกับหลายประเทศที่ผ่านมา มนุษย์ไม่เคยเรียนจากความผิดพลาด ต้องการแต่คำสรรเสริญความสำเร็จ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง