เดือด! ชาวบ้านประท้วง ปิดด่านฯ แม่สอด ป้องกันโควิดจากเมียนมา

เดือด! ชาวบ้านประท้วง ปิดด่านฯ แม่สอด ป้องกันโควิดจากเมียนมา
TNN ช่อง16
14 ตุลาคม 2563 ( 17:32 )
78
เดือด! ชาวบ้านประท้วง ปิดด่านฯ แม่สอด ป้องกันโควิดจากเมียนมา

วันนี้ (14 ต.ค.63) กลุ่มเครือข่ายภาคประชาชนชายแดนแม่สอด จังหวัดตาก รวมตัวชุมนุมบริเวณหน้าประตูด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 เพื่อทวงถามความคืบหน้าการเรียกร้องให้ปิดด่านฯแม่สอดแห่งที่ 2 ชั่วคราวเพื่อสกัดโควิด-19 หลังจากได้ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดตากเมื่อ 3 วันก่อน โดยแกนนำชาวบ้านมองว่าการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ยังหละหลวม ปล่อยให้คนขับรถขนส่งสินค้าชาวเมียนมา 3 ราย ซึ่งติดเชื้อโควิด-19 เข้ามาในเขตอำเภอแม่สอด 

นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้เข้าเจรจาและหารือร่วมกับชาวบ้านนานกว่า 2 ชั่วโมง มีข้อสรุปร่วมกันว่าจะไม่มีการปิดด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 แต่เจ้าหน้าที่จะตรวจคัดกรอง บุคคลทั้งคนไทยและคนเมียนมา ที่เข้ามาส่งสินค้าภายในเซฟตี้โซนหน้าด่านฯ อย่างเข้มงวด และไม่อนุญาตให้คนขับรถชาวเมียนมา เดินทางเข้าไปในเขตตัวเมืองแม่สอดอย่างเด็ดขาด โดยให้อยู่ภายในเซฟตี้โซนนี้เท่านั้น 

ส่วนบรรยากาศภายในพื้นที่เซฟตี้โซน หน้าด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้นำรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทาน 2 คัน ตั้งจุดบริการตรวจโควิด-19 ให้แก่คนขับรถสินค้าทั้งไทยและเมียนมาทุกคน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อสร้างความมั่นใจและเป็นการปฎิบัติการเชิงรุกในการสกัดการแพร่ระบาดโควิด-19 

ด้าน นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการตรวจหาเชื้อจากผู้สัมผัสชาวเมียนมาทั้ง 3 คน โดยหลังจากตรวจหาเชื้อจากพนักงานขับรถ 163 คัน ผู้โดยสาร 18 คน ผลการตรวจเชื้อทั้งหมดพบว่าไม่มีการติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่ ผลตรวจหาเชื้อประชาชนในพื้นที่อำเภอแม่สอด ระหว่างวันที่12-13 ตุลาคม ประมาณ 4,189 คน ผลตรวจล็อตแรก 1,194 ตัวอย่าง ไม่พบการติดชื้อแต่อย่างใด

นอกจากนี้ นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า แม้สถานการณ์ในรัฐของเมียนมาที่ติดกับไทย ยังมีรายงานผู้ป่วยไม่มาก แต่จากการสอบสวนพนักงานขับรถชาวเมียนมา พบว่าไม่ได้ขับรถเฉพาะตามบริเวณชายแดนเท่านั้น แต่บางรายขับรถในระยะทางไกล ดังนั้น จึงต้องคัดกรองรถที่เข้าออกอย่างเข้มข้นที่ด่าน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด ขณะเดียวกันสามารถเปิดเศรษฐกิจ เปิดพรหมแดนได้ ในลักษณะที่ไม่เสี่ยงจนเกินไป

อย่างไรก็ตาม จากกรณีดังกล่าว ทีมสาธารณสุขอยู่ระหว่างสรุปบทเรียนว่าการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกนั้น ยังมีข้อบกพร่องอย่างไรบ้าง ส่วนสถานการณ์การระบาดในเมียนมาและมาเลเซียแนวโน้มยังควบคุมการระบาดไม่ได้ ประเทศไทยจึงยังมีความเสี่ยง ดังนั้นทุกคนต้องช่วยกันสอดส่องดูแลคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดภายในประเทศ


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง