WHO แสดงความยินดี "จีน" คุมโควิด-19 สำเร็จ

WHO แสดงความยินดี "จีน" คุมโควิด-19 สำเร็จ
TNN ช่อง16
9 กันยายน 2563 ( 09:27 )
31
WHO แสดงความยินดี "จีน" คุมโควิด-19 สำเร็จ

วันนี้( 9 ก.ย.63) ด็อกเตอร์ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการบริหารโครงการสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสุขภาพ ขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO กล่าวแสดงความยินดีต่อบุคลากรทางการแพทย์ของจีน ที่อยู่แนวหน้าในการต่อสู้กับคิด-19 รวมไปถึงประชาชนจีน ที่ประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับโควิด-19 

การแสดงความยินดีครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่จีนรายงานว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ภายในประเทศมานาน 20 วันติดต่อกันหรือเท่ากับการติดเชื้อในประเทศเป็นศูนย์ โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจีนทั้งหมดในขณะนี้ ล้วนแต่เป็นเคสนำเข้า ซึ่งจะถูกกักตัวทันทีที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด

ด็อกเตอร์ไรอันกล่าวต่อไปว่า ปัจจัยที่ทำให้จีนประสบความสำเร็จดังกล่าว เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจกันระหว่างชุมชนสถาบันทางวิทยาศาสตร์และสถาบันด้านสาธารณสุขต่างๆในรัฐบาล และการร่วมมือกันในระดับสูง รวมทั้งความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ที่จะทำให้งานสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม ด็อกเตอร์ไรอันเตือนว่า จากบทเรียนที่ได้รับจากประเทศอื่นๆการระบาดของโควิด-19 จะไม่สามารถจบลงได้ไม่ว่าในที่ใดจนกว่ามันจะจบลงทุกที่ ดังนั้นจีนไม่ควรชะล่าใจกับความสำเร็จนี้เพราะว่าจีนยังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่นำเข้าจากต่างประเทศ และหลังจากที่จีนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติก็จะยังคงมีความเสี่ยงเสมอที่การระบาดของโควิดจะกลับมาใหม่ได้ตลอดเวลา

ด้านด็อกเตอร์ บรู๊ซ อายล์เวิร์ด ที่ปรึกษาอาวุโสของผู้อำนวยการดับเบิลยูเอชโอ ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติที่ปฏิงานอยู่ในจีน ระบุว่า การที่จีนไม่พบผู้ติดเชื้อที่ได้รับเชื้อจากภายในประเทศนาน 20 วัน ถือเป็นหลักไมล์แห่งความสำเร็จที่สำคัญ 

โดยการประสบความสำเร็จของจีนครั้งนี้ เกิดจาก 3 ปัจจัยสำคัญคือ การที่รัฐบาลจีนลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน การที่ชาวจีนมีความรู้สึกรับผิดชอบ ความพยายามของจีนในการเตรียมพร้อมและเพิ่มศักยภาพในการต่อสู้กับโควิด แม้ว่าการระบาดจะอยู่ในช่วงขาลงแล้วก็ตาม

แต่ด็อกเตอร์อายล์เวิร์ดก็เตือนจีนด้วยว่า การไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศนาน 20 วัน ไม่ได้หมายความว่า เชื้อไวรัสโควิดหมดไปในจีน

ด้านมาเรีย ฟาน เคิร์คโฮฟ หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของโครงการสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสุขภาพของดับเบิลยูเอชโอ ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติที่ได้เดินทางไปเยือนจีนในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ระบุว่า รู้สึกประทับใจกับระบบสาธารณสุขของจีน ที่มีประสิทธิภาพสูงในการควบคุมไวรัสโควิด-19
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง