สมาพันธ์ครู ส่งข้อมูลฝ่ายค้าน ดำเนินการหลังอภิปราย คาใจ ตั้งใครไม่รู้ขึ้นตำแหน่งสูง ถึง 64 จว.

สมาพันธ์ครู ส่งข้อมูลฝ่ายค้าน ดำเนินการหลังอภิปราย คาใจ ตั้งใครไม่รู้ขึ้นตำแหน่งสูง ถึง 64 จว.
มติชน
4 มีนาคม 2564 ( 15:41 )
6
สมาพันธ์ครู ส่งข้อมูลฝ่ายค้าน ดำเนินการหลังอภิปราย คาใจ ตั้งใครไม่รู้ขึ้นตำแหน่งสูง ถึง 64 จว.

สมาพันธ์ครู ส่งข้อมูลฝ่ายค้าน ดำเนินการหลังอภิปราย คาใจ ตั้งใครไม่รู้ขึ้นตำแหน่งสูง ถึง 64 จว. “สมพงษ์” เผย 10 มี.ค.นี้ ยื่นร้องรมว.กระทรวงพาณิชย์ก่อน จากนั้นทยอยยื่นรมว.คนอื่นๆต่อ

 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 มีนาคม ที่ห้องงบประมาณชั้น 6 รัฐสภา สมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย (ส.ค.ท) ทุกจังหวัดจำนวนกว่า 100 คน เดินทางเข้าพบนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร แลพหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคพท. และตัวแทนส.ส.จากหลายพรรค เพื่อขอบคุณ และนำเสนอข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อใช้ยื่นดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมต่อหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจกระทรวงศึกษาธิการของพรรคพท.

 

โดยนายวีรบูล เสมาทอง ประธานสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ที่ฝ่ายค้านได้มีการอภิปรายเรื่องการที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แต่งตั้งบุคคลใกล้ชิดเข้าไปดำรงตำแหน่งระดับสูงนั้น ตอนนี้ลามไปถึง 64 จังหวัด ที่มีการแต่งตั้งใครไม่รู้มาดำรงตำแหน่งสูงๆในพื้นที่ ซึ่งสิ่งนี้คาใจพวกเรา ดังนั้น หากกระทรวงศึกษาธิการยังไม่ดำเนินการแก้ไขปัญหาจนพวกเราหมดความอดทนอดกลั้นแล้ว วันข้างหน้าเราคงมาเรียกร้องกันเป็นแสน

 

ทั้งนี้ สำหรับฝ่ายค้าน ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ท่านได้ทำหน้าที่ของท่านอย่างสุดยอด ทำให้ครูทั่วประเทศมีความหวังมากขึ้น อย่างไรก็ตาม นอกจากเรื่องนี้แล้ว พวกเรายังขอเรียกร้องเรื่องการนำร่าง พ.ร.บ.การศึกษา ที่มีผลกระทบต่อวิชาชีพครู ซึ่งเป็นวิชาชีพชั้นสูง มาประกาศใช้ และการขอคืนสภาครูคืน เพราะที่ผ่านมา รัฐบาลใช้คำสั่งที่ 7/58 ที่ปิดโอกาสให้พวกเราไม่มีสิทธิเข้าไปนั่งในสภาครู รวมถึงการเข้าไปนั่งตำแหน่งใน สกสค. ด้วย

 

 

ทั้งอยากได้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาที่มีความารู้ และมีความใส่ใจเรื่องการศึกษา เป็นคนที่ปฏิบัตืตามกฎหมาย ใช้หลักธรรมาภิบาลในการปกครอง เชื่อมั่น และศรัทธาว่าครูทั่วประเทศคือลูกน้องของท่านขอให้เราได้นั่งทำงานอย่างภาคภูมิใจ ซึ่งตลอดระยะเวลา 7 ปีที่ผ่านมา ท่านเอาใครก็ไม่รู้มาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาฯ

 

ด้านนายสมพงษ์ กล่าวว่า สิ่งที่เราดำเนินการช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจเรามีความตั้งใจที่จะขยายภาพการบริหารงานที่ผิดพลาดในกระทรวงศึกษาธิการที่มีมายาวนาน โดยเราอยากให้รัฐบาลได้รับรู้และรับทราบข้อมูลที่เรามี เราจึงทำงานกันอย่างเต็มที่

 

ดังนั้น ข้อเรียกร้องทุกข้อที่ท่านเสนอมา เราจดไว้ทั้งหมด และจากนี้จะนำข้อมูลทุกอย่างที่ได้รับมารวมรวมเพื่อใช้ในการดำเนินคดีต่อไป โดยในวันพุธที่ 10 มีนาคม ฝ่ายค้านจะเริ่มทยอยยื่นร้องต่อป.ป.ช. เพื่อดำเนินการกับรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไป ซึ่งวันที่ 10 มีนาคมนี้จะเป็นการยื่นร้องรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ก่อน สำหรับบุคคลที่ท่านเอ่ยถึงแม้จะไม่อยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีแล้ว เราก็ยังต้องดำนเนินการต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง