รีเซต

ผู้ใช้ iPad เฮ ! Final Cut Pro และ Logic Pro จะมาปลายเดือนพฤษภาคมนี้

ผู้ใช้ iPad เฮ ! Final Cut Pro และ Logic Pro จะมาปลายเดือนพฤษภาคมนี้
TNN ช่อง16
10 พฤษภาคม 2566 ( 16:26 )
34
ผู้ใช้ iPad เฮ ! Final Cut Pro และ Logic Pro จะมาปลายเดือนพฤษภาคมนี้

แอปเปิล (Apple) ประกาศยกโปรแกรมตัดต่อวิดีโอและตัดต่อเสียงสำหรับผู้ใช้ไอแพด (iPad) ในรูปแบบบริการสมัครสมาชิก (Subscription) โดยที่แอปพลิเคชันไฟนอล คัต โปร (Final Cut Pro) ซึ่งถอดแบบมาจากโปรแกรมตัดต่อวิดีโอที่มีชื่อเสียงของแบรนด์ และลอจิก โปร (Logic Pro) ที่ถอดแบบโปรแกรมสร้างสรรค์งานเสียงและดนตรี ในราคาเดือนละ 199 บาท และ 1,990 บาทต่อปี สำหรับทั้ง 2 บริการ 


การประกาศในครั้งนี้เป็นความเคลื่อนไหวสำคัญในด้านธุรกิจบริการซอฟต์แวร์ก่อนงานดับเบิลยูดับเบิลยูดีซี (WWDC) งานประชุมประจำปีของแอปเปิล จากเดิมที่ผู้ใช้ไอแพดจะมีแอปพลิเคชันทั้ง 2 ด้าน ให้ใช้ฟรีผ่าน ไอมูฟวี่ (iMovie) และ การาจแบนด์ (GarageBand) ตามลำดับ ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่ประสิทธิภาพของไอแพดถูกยกให้สูงขึ้นมากด้วยหน่วยประมวลผล (CPU) แบบเอ็มวัน (M1) และเอ็มทู (M2) ที่เป็นตัวเดียวกันกับที่อยู่บนคอมพิวเตอร์ของแอปเปิล 


จุดเด่นสำคัญไฟนอล คัต โปร อยู่ที่การผนวกความสามารถของไอแพดเข้ากับจุดเด่นด้านประสิทธิภาพของแอปพลิเคชัน เช่น ไลฟ์ ดรอว์อิ้ง (Live Drawing) เป็นการใช้แอปเปิล เพนซิล (Apple Pencil) วาดและเขียนลงบนวิดีโอได้โดยตรง พร้อมรองรับการตัดพื้นหลังโดยไม่ต้องใช้พื้นหลังเขียว (Green Screen) รองรับการตัดต่อวิดีโอแบบเอชดีอาร์ (HDR) ซึ่งเป็นจุดเด่นที่แตกต่างจากไฟนอล คัต โปร บนคอมพิวเตอร์ของแอปเปิลที่มีราคาอยู่ที่ 9,990 บาท 


และลอจิก โปร จะมีจุดเด่นสำคัญต่างจากเวอร์ชันคอมพิวเตอร์ซึ่งมีราคาอยู่ที่ 7,200 บาท ในด้านการรวมวัตถุดิบจำเป็นสำหรับนักแต่งเพลงหรือนักดนตรีให้ครบจบในที่เดียวในหน้าต่างเดียว (Sound Browser) พร้อมดรัม คิตซ์ (Drum Kits) ใช้งานได้เอง 


ผู้ใช้ไอแพด (iPad) ที่ต้องการใช้งานไฟนอล คัต โปร จะต้องเป็นรุ่นที่ใช้หน่วยประมวลผลแบบเอ็มวันขึ้นไป ส่วนลอจิก โปร จะต้องใช้หน่วยประมวลผลเอ 12 ไบออนิก (A12 Bionic) ขึ้นไป โดยจะพร้อมใช้งานในวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ที่มาข้อมูล cnet

ที่มารูปภาพ Apple

ข่าวที่เกี่ยวข้อง