สุวรรณภูมิ ทุ่ม 3.6 พันล้าน เปิดประมูล มี.ค. เร่งซ่อมทางขับเครื่องบินช่วงโควิด มั่นใจไม่กระทบเที่ยวบิน

สุวรรณภูมิ ทุ่ม 3.6 พันล้าน  เปิดประมูล มี.ค.  เร่งซ่อมทางขับเครื่องบินช่วงโควิด มั่นใจไม่กระทบเที่ยวบิน
ข่าวสด
3 มีนาคม 2564 ( 11:12 )
13
สุวรรณภูมิ ทุ่ม 3.6 พันล้าน  เปิดประมูล มี.ค.  เร่งซ่อมทางขับเครื่องบินช่วงโควิด มั่นใจไม่กระทบเที่ยวบิน

สนามบิน สุวรรณภูมิ ทุ่ม 3.6 พันล้านบาท เร่งซ่อมแซมทางขับอากาศยาน ช่วงโควิด เตรียมเปิดประมูล เฟสแรก มี.ค. ยืนยันไม่ส่งผลกระทบต่อการทำการบิน เนื่องจากคนใช้สนามบินน้อย

 

น.ท.สุธีรวัฒน์ สุ วรรณวัฒน์ ผอ.ท่าอากาศยาน สุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่าปัจจุบันปริมาณการใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิลดลงอย่างมาก จากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ ทอท. ต้องเร่งรัดโครงการซ่อมแซมพื้นผิวทางอากาศยาน หรือทางขับเข้าสู่หลุมจอด(แท็กซี่เลน) ด้วยวัสดุปอร์ตแลนด์ซีเมนต์คอนกรีต เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่จะส่งผลกระทบต่อการทำการบินน้อยที่สุด หากจะต้องมีการปิดหลุมจอดอากาศยานบางจุด เพื่อทยอยซ่อมผิวทางอากาศยาน

 

เบื้องต้นได้รับจัดสรรงบประมาณ จาก ทอท. รวมทั้งสิ้น 3,660 ล้านบาท เพื่อใช้ดำเนินการซ่อมแซมแท็กซี่เลน ซึ่งจะแบ่งการดำเนินการซ่อมออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 วงเงิน 1,427 ล้านบาท ดำเนินการซ่อมแซมพื้นที่ผิวอากาศยานที่มีความชำรุดมาก ซึ่งต้องเร่ง ซ่อมแซม พื้นที่ 2.7 แสนตารางเมตร และระยะที่ 2 วงเงิน 2,233 ล้านบาท ดำเนินการซ่อมแซมพื้นที่ผิวอากาศยานที่เสียหายไม่มาก ไม่เร่งด่วน พื้นที่ 5.1 แสนตารางเมตร

 

น.ท.สุธีรวัฒน์กล่าวว่าสำหรับการซ่อมแซมระยะที่ 1 วงเงิน 1,427 ล้านบาท นั้น ขณะนี้ จัดทำทีโออาร์ประกวดราคาและได้เปิดประชาพิจารณ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเปิดประมูลได้ในเดือน มี.ค.64 ได้ตัวและลงนามในสัญญากับผู้ชนะประมูลได้ในเดือน มิ.ย. 64 ตั้งเป้าจะเริ่มงานก่อสร้างและปรับปรุงในเดือน พ.ย. 64 ใช้เวลาการดำเนินการ 1 ปี แล้วเสร็จทั้งหมดในเดือน พ.ย. 65 โดยจะมีเริ่มทยอยปิดหลุมจอดครั้งละ 20 หลุมจอดต่อช่วงเวลาทำงานซ่อม 60วัน และจะปิดซ่อมแซมครบทั้ง 120 หลุมจอด ในกรอบเวลาการดำเนินการ 1ปี ทั้งนี้ยืนยันว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำการบิน เพราะช่วงดังกล่าวการทำการบินยังไม่กลับมาเป็นปกติ

 

สำหรับการดำเนินการซ่อมแซมระยะที่ 2 วงเงิน 2,233 ล้านบาท นั้น คาดว่าจะเปิดประมูลได้ในเดือน ก.ย. 64 เริ่มงานก่อสร้าง ก.ค. 65 ที่เริ่มงานก่อสร้างช้าเนื่องจากไม่สามารถส่งมอบพื้นที่ซ่อมทั้งหมดให้ผู้รับเหมาในครั้งเดียว ต้องทอยอยส่งมอบ เพราะพื้นที่บางส่วนต้องใช้ คาว่าจะ ใช้เวลาในการก่อสร้างและซ่อมแซม รวมทั้งสิ้น 18เดือน แล้วเสร็จในเดือน ธ.ค.66

 

“ สำหรับโครงการซ่อมแซมแท็กซี่เลนทั้ง 2 ระยะ เป็นงบประมาณต่อเนื่องที่จะใช้ในการดำเนินการซ่อมแซมช่วง ปี 63-66 นอกจากซ่อมผิวทางใหม่แล้ว โครงการจะครอบคุลมงานก่อสร้างระบบระบายน้ำใต้ดินด้วย เมื่อแล้วสร้างเสร็จจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางขับเข้าสู่หลุมจอดได้มากขึ้น เพราะผิวทางใหม่ที่ปรับปรุงจะทำจากวัสดุปอร์ตแลนด์ซีเมนต์คอนกรีตที่มีความแข็งแรงกว่าวัสดุเดิมที่ทำจากยางแอสฟัลท์ ที่อ่อนนุ่ม ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาน้ำใต้ดินซึมบนผิวทางขับได้”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง