รีเซต

ประธานสภาฯ ชี้โหวตนายกฯ 3 ก.ย.ไม่ทัน คาดเลื่อนไป 4–5 ก.ย.

ประธานสภาฯ ชี้โหวตนายกฯ 3 ก.ย.ไม่ทัน คาดเลื่อนไป 4–5 ก.ย.
TNN ช่อง16
1 กันยายน 2568 ( 12:32 )
10

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้าการประชุมเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ว่า ได้มอบหมายให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการรับเรื่องจากพรรคการเมืองที่พร้อมเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ซึ่งต้องแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วันให้แก่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

ทั้งนี้ พรรคประชาชน (ปชน.) จะประชุมตัดสินใจในช่วงบ่ายวันนี้ ทำให้ส่วนตัวคาดว่า การประชุมเพื่อโหวตนายกรัฐมนตรีในวันที่ 3 กันยายน 2568 อาจไม่ทันกำหนด ส่งผลให้ความเป็นไปได้มากที่สุด คือการเลื่อนไปพิจารณาในวันที่ 4–5 กันยายนแทน

ประธานสภาฯ ย้ำว่า สภามีความพร้อมเต็มที่ โดยได้กำหนดการประชุมไว้แล้วระหว่างวันที่ 3–5 กันยายน หากที่ประชุมมีมติให้บรรจุเรื่องโหวตนายกรัฐมนตรีเป็นวาระด่วน ก็สามารถเลื่อนขึ้นมาพิจารณาได้ทันที พร้อมย้ำว่า ต้องการให้การเลือกนายกรัฐมนตรีเสร็จสิ้นโดยเร็ว เพื่อไม่ให้ประเทศเว้นว่างจากผู้นำ ซึ่งกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศ หากมีการเสนอชื่อเกิน 2 คน ก็จะดำเนินการตามระเบียบโดยการกาบัตรลงคะแนน


ด้าน ว่าที่ ร้อยตำรวจตรีอาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีพรรคการเมืองใดประสานงานเพื่อบรรจุระเบียบวาระเลือกนายกรัฐมนตรี แต่ประธานสภาฯ ได้สั่งให้เตรียมความพร้อมประชุมไว้ทั้งหมด 4 วัน คือ 3–4–5 กันยายน และ 10 กันยายน 2568

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง