รีเซต

สลด! ลุงป่วยซึมเศร้าหลังเลิกเมีย เครียดผูกคอดับ

สลด! ลุงป่วยซึมเศร้าหลังเลิกเมีย เครียดผูกคอดับ
มติชน
10 เมษายน 2563 ( 21:56 )
39
สลด! ลุงป่วยซึมเศร้าหลังเลิกเมีย เครียดผูกคอดับ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 10 เมษายน ร.ต.อ.วงศธร มรรคนันท์ รองสารวัตรเวร (สอบสวน) สภ. เมืองปราจีนบุรีได้รับแจ้งเหตุจากนายนรินทร์ เชียงเดิม อายุ 53 ปีผู้ใหญ่บ้านหนองกันเกรา หมู่ 16 ต. บ้านพระ อ. เมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี มีลูกบ้านชื่อนายแก้ว คำแทน อายุ 58 ปี ใช้เชือกไนลอนผูกคอตัวเองเสียชีวิตสถานที่เกิดเหตุถนนใน หมู่บ้านหนองกันเกรา ซอย 8 จึงรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นและพร้อมด้วยแพทย์เวรรพ. เจ้าพระยาอภัยภูเบศรรีบมาชันสูตรตรวจศพ แยกเข้ามาในซอย 8 กว่า 500 เมตรเสร็จเป็นบ้านชั้นเดียวปลูกติดพื้นสภาพเก่าผุพังแล้วที่หน้าบ้านพบศพผู้เสียชีวิตนายแก้ว คำแทน นั่งขัดสมาธิสภาพคอพับเชือกไนลอนสีขาวผูกติด ข้างฝาไม้หน้าบ้าน และผู้ครองผู้เสียชีวิตด้านหน้าปากทางพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อ Honda รุ่น Wave สีแดง-ดำไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จอดอยู่ไม่พบบาดแผลร่องรอยการถูกทำร้ายหรือต่อสู้ป้องกันตัว

พบไทยมุงมากกว่า 50 คน แต่ไม่กล้าอยู่ใกล้เนื่องจากเกรงโรคติดเชื้อโควิด -19 พบทุกคนสวมหน้ากากอนามัย รวมถึงหน่วยกู้ภัยที่ร่วมชันสูตรพลิกศพ สอบสวนเบื้องต้นในที่เกิดเหตุ นายนรินทร์ เชียงเดิม ผญบ.หมู่ 16 บ้านหนองกรรเกรา กล่าวว่า นางอุไร ใจเย็น อายุ 65 ปีมาซื้อหอยกับรถขายกับข้าวในหมู่บ้าน ที่หน้าบ้านที่เกิดเหตุมาพบศพผู้เสียชีวิต (นายแก้ว คำแทน) เป็นคนแรก โดยคนขายกับข้างบอกสงสัยว่าผู้เสียชีวิตจะผูกคอตาย จึงเดินไปดูพบเชือกผูกดังกล่าวจริงแจ้งให้ทราบ

สำหรับผู้เสียชีวิต เป็นลูกบ้านอาชีพรับจ้างทั่วไป ฐานะยากจน บ้านที่พักอาศัยดังกล่าวเป็นของพ่อที่เสียชีวิตแล้ว อยู่บ้านคนเดียวลำพัง ชอบดื่มสุรา ต่อมา 2 ปีก่อนหน้าได้หย่าร้างกับภรรยา มีบุตรชาย 2 คน คือนายเกื้อกูล คำแทน อายุ 37 ปี และ นายไกรสร คำแทน อายุ 31 ปี ซึ่งบุตรทั้ง 2 แยกไปอยู่กับภรรยา

“ก่อนเกิดเหตุ มีอาการซึมเศร้า ชอบแยกตัวอยู่ลำพังไม่พุดคุยหรือสุงสิงกับใคร จากที่พักอยู่ตามลำพังเนื่องจากฐานะยากจน โดยระยะหลังนี้ไม่ได้ออกปรับจ้างเช่นปกติ มักมีนายจ้าง,ลูกชายหมุนเวียนนำอาหารการกินน้ำสะอาด หรือเงินมาให้ หลังดื่มสุราคงเกิดความเครียด-คิดมากจนฆ่าตัวตายดังกล่าว” นายนรินทร์ กล่าว

ด้าน นางฐิติยา ลำบอง ผช.ผญบ.หมู่ 16 กล่าวว่า ก่อนหน้ามักว่าจ้างให้ผู้เสียชีวิตเป็นคนทำสวนให้ หรือใช้ทำงานต่าง ๆ ที่ทำได้ แต่ช่วง 2 ปีหลังจากเลิกกับภรรยา จะมาทำบ้างไม่มาบ้างแต่ตนเองยังให้รถ จยย.ที่จอดหน้าบ้านไว้ใช้ และมักเอาอาหาร ,เงินมาให้ โดยก่อนหน้า 2 วันก่อนได้นำข้าวมันไก่ใส่กล่อง พร้อมเงิน 200 บาทให้ลูกชายมามอบให้ เนื่องจากเกรงผู้เสียชีวิตลำบาก-ห่วงใย และก่อนหน้ายังตามใช้หนี้เงินที่ผู้เสียชีวิตไปเชื่อเหล้าในร้านขายของชำหมู่บ้านกว่า 1,500 บาทให้ แต่ผู้เสียชีวิตไม่ได้บอกปัญหา แต่วันที่ลูกชายเอาเงินและข้าวมันไก่ไปให้ ลูกชายบอกว่าผู้เสียชีวิตน้ำตาซึม จะร้องไห้ มาได้ข่าวอีกครั้งวันนี้ ผูกคอตัวเองแล้ว

ขณะที่ นายเกื้อกูล คำแทน อายุ 37 ปี และ นายไกรสร คำแทน อายุ 31 ปี บุตรชายทั้ง 2 คน ร่วมกล่าวว่า พ่อเลิกกับแม่ เมื่อ 2 ปี ก่อนหน้าที่ผ่านมา และพักอาศัยอยู่ลำพัง ส่วนพวกตนไปมีครอบครัว แต่ก็นำข้าว-กับ มามอบให้และมาดูแลประจำ แต่พ่อดื่มเหล้า หลังเลิกกับแม่เริ่มมีอาการซึมเศร้า แต่ไม่เคยไปพบแพทย์รักษาตัวแต่อย่างใด หลังดื่มเหล้าคาดว่าเครียดจนฆ่าตัวตาย ซึ่งไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตแต่อย่างใด สำหรับศพนำมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดหนองจอกและทำพิธีฌาปนกิจศพในวันที่ 12 เม.ย. นี้

หลังชันสูตรพลิกศพเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้หน่วยกู้ภัยนำส่งชันสูตรอีกครั้งที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ทั้งนี้ระหว่างการชันสูตรพลิกศพ หน่วยกู้ภัยฯ แพทย์เวรฯได้มีมาตราการป้องกันไวรัสโคโรน่าอย่างเคร่งครัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง