พณ.บี้ 25 บริษัทนำเข้าชุดตรวจโควิดส่งต้นทุน-ราคาขายหวังสำรวจราคาขายปลีก ก่อนขึ้นเว็บกรมการค้าภายใน

พณ.บี้ 25 บริษัทนำเข้าชุดตรวจโควิดส่งต้นทุน-ราคาขายหวังสำรวจราคาขายปลีก ก่อนขึ้นเว็บกรมการค้าภายใน
มติชน
6 สิงหาคม 2564 ( 15:58 )
11
พณ.บี้ 25 บริษัทนำเข้าชุดตรวจโควิดส่งต้นทุน-ราคาขายหวังสำรวจราคาขายปลีก ก่อนขึ้นเว็บกรมการค้าภายใน

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงสถานการณ์สินค้าอุปโภค บริโภคในภาวะวิกฤตโควิด-19 ระบาด ว่าได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ประสานพาณิชย์จังหวัดให้ติดตามสถานการณ์ปริมาณสินค้าให้เพียงพอ และจำหน่ายในราคาเป็นธรรม พร้อมกันนี้ ได้ขอความร่วมมือกับผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดว่า ขอให้รับฟังความเห็นของภาคเอกชนด้วย ในกรณีที่โรงงานประสบปัญหาแรงงานติดโควิด หากจำเป็นต้องปิดโรงงาน ก็ขอให้ปิดเฉพาะในส่วนที่มีปัญหา ไม่ต้องการให้ปิดทั้งโรงงาน และยังเปิดในหน่วยงานที่ไม่ปัญหา เพื่อป้องกันกระทบต่อการผลิตและกระจายสินค้า ส่งผลกระทบต่อปริมาณสินค้าในประเทศและการส่งออกสะดุดได้ รวมถึงการตรวจสอบเรื่องชุดตรวจเชื้อโควิด-19 สั่งการให้กรมการค้าภายใน ออกคำสั่งให้ผู้นำเข้าและจำหน่ายชุดตรวจทุกราย ส่งรายละเอียดต้นทุนผลิต นำเข้า ค่าใช้จ่ายต่างๆ และราคาขายปลีก เพื่อนำมาวิเคราะห์ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขดูแลราคาขายปลีกที่เหมาะสม ไม่จำหน่ายในราคาสูงเกินจริง จนประชาชนได้รับความเดือดร้อน โดยตามกฎหมายสาธารณสุขกำหนดช่องทางจำหน่ายชุดตรวจโควิดเฉพาะในร้านขายยาที่มีเภสัชกรรมแนะนำ และหากประชาชนซื้อแล้วพบว่าจำหน่ายราคาสูงเกินจริง ก็ให้ร้องสายด่วน 1569 เพื่อไปตรวจสอบราคา หากพบว่าขายแพงเกินจริงมาก จะให้กฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ มาตรา 29 ห้ามค้ากำไรเกินควร มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนการกำหนดราคาที่เหมาะสมทางกรมการค้าภายในและกระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างหารือ

 

 

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเสริมว่า กรมได้ทำหนังสือถึง 25 บริษัทผู้นำเข้าและจำหน่ายชุดตรวจเชื้อโควิด-19 และมีรวม 26 ผลิตภัณฑ์ จัดส่งรายละเอียดต้นทุน ค่าใช้จ่าย และการตั้งราคาจำหน่ายมาให้กรมพิจารณาและหารือกับกระทรวงสาธารณสุขเพื่อพิจารณาดูถึงราคาขายปลีกเหมาะสมอย่างไร ซึ่งขณะนี้มีเพียงไม่กี่บริษัทที่ได้นำเข้ามาจำหน่ายแล้ว และแนวโน้มจำนวนรายจะเพิ่มขึ้น ซึ่งหลังจากนี้จะนำเสนอราคาขายปลีกแต่ละชนิดและบริษัทขึ้นเว็บไซต์กรมการค้าภายใน คาดว่าคืบหน้าในสัปดาห์หน้า

 

 

“ ส่วนราคานั้น ไม่อาจระบุได้ว่าต้องมีราคาเท่าไหร่ เพดานเท่าไหร่ เพราะสินค้าแต่ละยี่ห้อคุณภาพและรายละเอียดขององค์ประกอบที่แตกต่างกันในแต่ละชนิด หากมีการกำหนดเพดานอาจกระทบต่อสินค้าที่หลากหลายคุณภาพได้ “นายวัฒนศักย์ กล่าว

 

 

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าจากการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน ได้หารือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ผู้ผลิตไปจนถึงผู้จัดจำหน่าย ทั้งห้างและร้านสะดวกซื้อ สถานการณ์จากผู้ผลิตทุกรายยืนยันว่ากำลังการผลิตเพียงพอต่อการความต้องการในประเทศ ถึงแม้จะได้รับผลกระทบจากปัญหาแรงงาน แต่ก็เพียงพอต่อการบริโภคในประเทศอย่างแน่นอน

 

 

“ห้างต่างๆที่เป็นจุดจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค กรมการค้าภายในได้กำชับขอความร่วมมือให้ปรับปรุงระบบโลจิสติกส์เพื่อรองรับสถานการณ์อย่างเต็มที่ โดยต้องเติมสินค้าเข้าตลอดเวลาเพราะฉะนั้นในบางช่วงเวลาอาจมีความตื่นตระหนกจากผู้บริโภคบ้าง ที่จะระดมกันไปซื้อเป็นบางช่วงเวลา แต่ก็ไม่ขาดแคลน ร้านสะดวกซื้อก็เป็นจุดหนึ่งที่กระทรวงพาณิชย์ได้กำชับว่าให้เติมสินค้าไม่ให้ขาด ขอยืนยันว่าสินค้ามีเพียงพอ ไม่มีปัญหาแน่นอน”นายบุณยฤทธิ์ กล่าว

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง