รีเซต

ลุ้นวันนี้ 'ศบค.' ถกปลดล็อกต่างชาติ วีซ่าพิเศษเข้าเที่ยวไทย-เงื่อนไขเข้ม มั่นใจล็อตแรกมาต.ค.นี้

ลุ้นวันนี้ 'ศบค.' ถกปลดล็อกต่างชาติ วีซ่าพิเศษเข้าเที่ยวไทย-เงื่อนไขเข้ม มั่นใจล็อตแรกมาต.ค.นี้
มติชน
28 กันยายน 2563 ( 09:03 )
70
ลุ้นวันนี้ 'ศบค.' ถกปลดล็อกต่างชาติ วีซ่าพิเศษเข้าเที่ยวไทย-เงื่อนไขเข้ม มั่นใจล็อตแรกมาต.ค.นี้

วันที่ 28 กันยายน จะมีการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน วาระสำคัญที่จะการหารือกันคือการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ ภายใต้เงื่อนไขที่เข้มงวด

 

ทั้งนี้ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศเริ่มคลี่คลาย โดยเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ (Special Tourist VISA :STV) คาดว่าศบค.จะมีการหารือในวันที่ 28 กันยายนนี้ โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม จะสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ โดยมีมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างรัดกุม

 

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า ข้อปฏิบัติของนักท่องเที่ยวต่างชาติก่อนการเดินทางเข้าประเทศ จะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง , ทำประกันสุขภาพประกันโควิด-19 ตามข้อกำหนดของรัฐบาล , แจ้งข้อมูลกับบริษัทผู้ประสานงานก่อนการเดินทาง ทั้งโปรแกรมการเดินทางและกำหนดการที่อยู่ในประเทศไทย ลงนามในหนังสือยินยอมยืนยันการปฏิบัติตามระเบียบที่รัฐบาลไทยกำหนด ฯลฯ เมื่อเดินทางถึงไทยแล้ว จะต้องมีการกักตัว 14 วัน

 

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า สำหรับรูปแบบการเดินทาง นักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ จะเดินทางด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำขนาดเล็ก หรือเครื่องบินส่วนตัว ทุกเที่ยวบินจะต้องผ่านความเห็นชอบจากศูนย์ปฏิบัติการมาตรการเดินทางเข้าออกประเทศและการดูแลคนไทยในต่างประเทศ (ศปก.กต.) หรือ ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.) ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามา 1,200 คนต่อเดือน รายได้อยู่ที่ 1,030,732,800 บาท และคาดว่า 1 ปีจะมีนักท่องเที่ยว 14,400 คน ประมาณการรายได้ 12,368,793,600 บาท

 

“ขอให้ประชาชนมั่นใจในระบบป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของไทยว่าไม่เสี่ยงต่อการระบาดระลอก 2 ที่ผ่านมารัฐบาลควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ขณะที่ชาวต่างประเทศที่อยู่ในประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ และไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 ประสงค์จะเดินทางมาท่องเที่ยว และใช้ชีวิตพร้อมครอบครัวแบบพำนักระยะยาว (Long Stay) ในประเทศไทย เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ดังนั้น ไทยจะใช้โอกาสนี้ฟื้นฟูเศรษฐกิจ”น.ส.ไตรศุลีกล่าว

 

แหล่งข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า การเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย ต้องนำเสนอรายละเอียดให้ศบค.พิจารณาอนุมัติก่อน จากนั้นต้องใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ในการดำเนินการต่างๆ เช่น การชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ที่ต้องการจะเดินทางเข้ามาในไทยเกี่ยวกับระเบียบปฏิบัติต่างๆ เช่น การกักตัว 14 วัน แต่คาดว่าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวชุดแรกเข้ามาได้ภายในเดือนตุลาคมนี้ โดยจะทยอยเข้ามาในแต่ละประเทศที่มีความเสี่ยงเชื้อโควิดต่ำ แต่จะไม่เกิน 300 คนต่อสัปดาห์ และไม่เกิน 1,200 คนต่อเดือน ซึ่งผู้ที่เข้ามาต้องออกค่าใช้จ่ายในการกักตัว 14 วันเองทั้งหมดด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง