รีเซต

พรุ่งนี้ 'หอการค้าไทย' ชง ศบศ.ต่อ 'คนละครึ่งเฟส 5-เที่ยวด้วยกัน' ดันเศรษฐกิจฟื้น

พรุ่งนี้ 'หอการค้าไทย' ชง ศบศ.ต่อ 'คนละครึ่งเฟส 5-เที่ยวด้วยกัน' ดันเศรษฐกิจฟื้น
มติชน
5 พฤษภาคม 2565 ( 21:05 )
19
พรุ่งนี้ 'หอการค้าไทย' ชง ศบศ.ต่อ 'คนละครึ่งเฟส 5-เที่ยวด้วยกัน' ดันเศรษฐกิจฟื้น

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) วันที่ 6 พฤษภาคม หอการค้าคาดหวังให้ที่ประชุมพิจารณาและเห็นชอบ 2 ข้อเสนอ ได้แก่ 1.ขยายโครงการคนละครึ่งเฟส 5 วงเงินไม่น้อยกว่า 1,000 บาทต่อคน และคงสูตรที่รัฐและประชาชนใช้จ่ายคนละ 50% และ 2.ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เสนอขยายโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 ส่วนต่อขยายออกไปอีก

 

“ทั้ง 2 โครงการนี้เป็นมาตรการที่ดีและทำได้ง่าย รัฐบาลควรรับไว้พิจารณา เพราะตอนนี้คนเดือดร้อนจากค่าครองชีพ ราคาน้ำมัน และเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้น ถ้าไม่มีโครงการเหล่านี้จะทำให้เกิดแรงกดดันไปถึงอัตราค่าแรงขั้นต่ำได้” นายสนั่นกล่าว

 

นายสนั่นกล่าวว่า นอกจากนี้ อยากขอให้รัฐบาลยกเลิกไทยแลนด์พาส และการประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น โดยเร็วที่สุดภายในไตรมาส 2/2565 เพื่อให้นักธุรกิจและนักท่องเที่ยวเข้ามาได้สะดวกมากขึ้นและจำนวนมากขึ้น สะท้อนจากปัจจุบันหลังเปิดประเทศในเดือนพฤษภาคม พบว่านักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมากขึ้น บรรยากาศคักคักมากขึ้น ทั้งภาคการท่องเที่ยว ภาคบริการ และเศรษฐกิจประเทศ ส่วนการร้องขอให้ปรับขึ้นแรงขั้นต่ำรายวันเป็น 492 บาทนั้น แต่ละพื้นที่ต่างกัน อย่างน้อยพิจารณาดูว่าอัตราเงินเฟ้อเป็นตัวสำคัญ ต้องนำมาพิจารณาร่วมกันให้ลงตัวและทุกฝ่ายไปด้วยกันได้ และธุรกิจมองขึ้นเป็น 492 บาท ถือว่าเป็นอัตราที่สูงเกินไป หลายธุรกิจและหลายพื้นที่รับไม่ได้ อาจเป็นผลดีมากกว่า

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง