รีเซต

มะกันวอล์คเอาท์ถก 'ดิจิทัลแท็กซ์' อ้างการเจรจาไม่คืบหน้า

มะกันวอล์คเอาท์ถก 'ดิจิทัลแท็กซ์' อ้างการเจรจาไม่คืบหน้า
มติชน
18 มิถุนายน 2563 ( 17:36 )
46
มะกันวอล์คเอาท์ถก 'ดิจิทัลแท็กซ์' อ้างการเจรจาไม่คืบหน้า

มะกันวอล์คเอาท์ถก ‘ดิจิทัลแท็กซ์’ อ้างการเจรจาไม่คืบหน้า

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 18 มิถุนายนนี้ว่า นายบรูโน เลอแมร์ รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส ออกมายืนยันว่า นายสตีฟ มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐอเมริกา ได้ส่งจดหมายไปยังรัฐมนตรีต่างประเทศของหลายชาติในยุโรป ขอถอนตัวออกจากการเจรจาที่องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือ โออีซีดี จัดขึ้นเพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมและเป็นที่ยอมรับกันในประเด็นว่าด้วยการจัดเก็บภาษีจากบริษัทเทคโนโลยีและกิจการออนไลน์ทั้งหลาย รวมทั้ง อัลฟาเบท เจ้าของกูเกิล, เฟซบุ๊ก, อเมซอน โดยอ้างเหตุผลว่า การเจรจาไม่มีความคืบหน้า

 

นายเลอแมร์ ยืนยันว่า ตนเอง รวมถึงรัฐมนตรีต่างประเทศของอิตาลี, สเปนและอังกฤษ ได้รับจดหมายดังกล่าวแล้ว ยืนยันว่า ไม่ต้องการที่จะเข้าร่วมในการเจรจา โดยตนถือว่าจดหมายดังกล่าวเป็นการ “ยั่วยุ” และได้ส่งจดหมายตอบไปยังสหรัฐอเมริกา แสดงความคาดหวังว่า จะสามารถหาแนวทางทำความตกลงจัดเก็บภาษีดิจิทัล ที่เป็นธรรมในระดับที่เป็นที่เห็นพ้องกันในกลุ่มประเทศโออีซีดีให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

นายเลอแมร์กล่าวด้วยว่า ความตกลงในเรื่องนี้ยังขาดอีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้นก็จะบรรลุความตกลงกันได้แล้วในการจัดเก็บภาษีจากบรรดาบริษัทที่มีกิจการในโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวที่มีกำไรมหาศาลในยุคโควิดแพร่ระบาดครั้งนี้

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ฝรั่งเศสประกาศเก็บภาษีบริษัทยักษ์ใหญ่ออนไลน์ระดับโลกในอัตราสูงสุดที่ 3 เปอร์เซ็นต์ แต่ยินยอมชะลอการบังคับใช้เพื่อรอการเจรจาดังกล่าว หลังจากที่ โออีซีดี ประกาศตัวเป็นแกนในการเจรจาของ 137 ประเทศที่ตกลงกันเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ว่าจะจัดเก็บภาษีบริษัทออนไลน์ข้ามชาติในตอนสิ้นปี 2020

ดังนั้น นายเลอแมร์ยืนยันว่า ไม่ว่าผลการเจรจาจะลงเอยอย่างไร ฝรั่งเศสจะดำเนินการเรียกเก็บภาษีดังกล่าวในปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง