รีเซต

ผู้ว่าฯจันทบุรี เปิดใจ หลังประกาศลาออกเตรียมบวช ชาวบ้านทราบข่าว ต่างปลาบปลื้ม

ผู้ว่าฯจันทบุรี เปิดใจ หลังประกาศลาออกเตรียมบวช ชาวบ้านทราบข่าว ต่างปลาบปลื้ม
มติชน
24 มิถุนายน 2563 ( 15:55 )
142
ผู้ว่าฯจันทบุรี เปิดใจ หลังประกาศลาออกเตรียมบวช ชาวบ้านทราบข่าว ต่างปลาบปลื้ม
ฮือฮาผู้ว่าฯจันทบุรีประกาศลาออกเตรียมอุปสมบทเป็นพระภิกษุสายธรรมยุตมีผล 1 ก.ค.63

ฮือฮา ผู้ว่าฯจันทบุรี ประกาศลาออกจากราชการ หันหน้าสู่ร่มกาสาวพัตร์ เตรียมอุปสมบทเป็นพระภิกษุ สายธรรมยุต มีผล 1 ก.ค. 63 กำหนดจำพรรษาณ วัดเขาสอยดาวเหนือ

วันที่ 24 มิ.ย. 63 เวลา 10.00 น. นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี ได้กล่าวเปิดเผยความในใจ ต่อที่ประชุม คณะกรรมการเหล่ากาชาด จ.จันทบุรี ในการประชุมสรุปผลการดำเนินงานของสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัด แบบที่ทุกคนไม่รู้ตัวล่วงหน้า

 

โดย นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี เปิดเผยในที่ประชุมว่า ตนเอง ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากราชการ เพื่อไปอุปสมบทเป็นพระภิกษุสงฆ์ ในพระพุทธศาสนา ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมในประชุม ตลอดจนผู้ที่ทราบข่าว ต่างไม่คาดฝัน ทั้ง ๆ ที่เหลือเวลาทำงาน 3 เดือนก่อนเกษียณอายุราชการในปีนี้

ขณะที่ผู้ที่รู้หลายคน ก็บอกว่าการลาบวชขณะรับราชการสามารถขอลาได้ตามสิทธิ แต่ นายวิทูรัชกลับเลือกที่จะขอลาออกโดยให้เหตุผลว่า เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ ได้ขึ้นมาทำหน้าที่แทนตน ที่รับราชการมานานรวม 36 ปี และปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี 4 ปี 3 เดือน เป็นลำดับ ที่ 42 ของทำเนียบผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี

 

ทั้งนี้ ก็ไม่อยากพะว้าพะวงกับเรื่องของงาน ที่ตั้งใจไว้ว่าจะปล่อยวาง และชีวิตก็ราบรื่นมีความสุขเสมอมา ไม่อยากมีงานที่ติดค้าง จึงขอลาออกจากราชการก่อนเกษียณอายุราชการด้วยความสบายใจ และไม่มีอะไรกดดัน โดยมีเจตนารมณ์เข้าศึกษาพระธรรมวินัย ด้วยการอุปสมบทเป็นพระภิกษุสงฆ์ในพระพุทธศาสนา เบื้องต้นกำหนดเข้าบรรพชาอุปสมบทอย่างเรียบง่าย ณ วัดบวรนิเวศวิหาร (พระอารามหลวง) กรุงเทพมหานคร โดยได้รับความเมตตาจากสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต เป็นพระอุปัชฌาย์ หลังจากนั้น จะเดินทางมาจำพรรษายังวัดเขาสอยดาวเหนือ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี วัดฝ่ายธรรมยุต เพื่อศึกษาพระธรรมวินัยตามที่ได้มุ่งมั่นปรารถนา

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เคยมีข่าวดังเมื่อครั้งเจ้าหน้าที่เคยทำหนังสือผิดพลาดในเรื่องคำสั่งการเตรียม พร้อมต้อนรับนายกรัฐมนตรี ประชุม ครม.สัญจร ซึ่งนายวิทูรัชได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการยื่นหนังสือลาออก

 

เมื่อช่วงเดือน ก.พ.2561 ไปแล้ว ครั้งหนึ่ง แต่ทางกระทรวงมหาดไทยเห็นว่าเป็นความผิดที่ไม่ได้ตั้งใจ จึงขอให้รับราชการต่อจึงไม่ได้ลาออก แต่ครั้งนี้เป็นความตั้งใจ ที่จะได้บวชทดแทนบุญคุณบุพการี บิดา – มารดา และบรรพบุรุษตามประเพณีไทย และหากรอเกษียณอายุราชการจะไม่ทันเข้าพรรษาในปีนี้ เบื้องต้น นายวิทูรัชได้เตรียมลาออกจากราชการตั้งแต่เดือนเมษายน ที่ผ่านมาแต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จำเป็นต้องอยู่บัญชาการสถานการณ์และเกรงจะเป็นภาระของคนอื่น

นายวิทูรัชกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาตลอดชีวิตยังไม่เคยบวชเรียนเลย และการทำงานที่ผ่านมา ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่การงานด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เป็นแบบอย่างที่ดีของข้าราชการ และประชาชนที่รู้จัก ไม่ถือยศ อำนาจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ยึดถือประโยชน์ส่วนรวมของประชาชนเป็นที่ตั้ง ภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญไทย เป็นแบบอย่างของข้าราชการไทยยุคใหม่ และภายหลังจากที่นายวิทูรัชลาออกจากราชการแล้ว ซึ่งจะมีผลตั้งแต่ 1 ก.ค.63 จะทำให้ นายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล รอง ผวจ.จันทบุรี จะขึ้นมารักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ปฏิบัติหน้าที่ราชการต่อ จนเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายน 2563

ขณะที่ข่าวการลาออกจากราชการของผู้ว่าราชการจันทบุรี เพื่ออุปสมบท เป็นพระภิกษุในพระพุทธศาสนา กระจายออกไป หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ประชาชนหลายคนที่ทราบข่าว ต่างปลาบปลื้มและร่วมอนุโมทนาบุญในความตั้งใจที่เด็ดเดี่ยวของนายวิทูรัช ที่ยอมสละตำแหน่งหน้าที่การงานที่สำคัญ อย่างไม่ยึดติด และคิดว่าพระพุทธศาสนาจะได้มีพระภิกษุที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้คงอยู่คู่สังคมไทยไปอีกนาน เมื่อมีโอกาสจะได้กราบไหว้ด้วยความเลื่อมใส ศรัทธา ได้อย่างสนิทใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง