บิ๊กตู่ แจงยังไม่ ล็อกดาวน์ ตอบชัดปม 5จว.เรียกแบบนี้ โยนผู้ว่าฯตัดสินใจ

บิ๊กตู่ แจงยังไม่ ล็อกดาวน์ ตอบชัดปม 5จว.เรียกแบบนี้ โยนผู้ว่าฯตัดสินใจ
ข่าวสด
5 มกราคม 2564 ( 10:03 )
40
บิ๊กตู่ แจงยังไม่ ล็อกดาวน์ ตอบชัดปม 5จว.เรียกแบบนี้ โยนผู้ว่าฯตัดสินใจ

ตอบไม่ตรงคำถาม บิ๊กตู่ โบ้ยไปอ่าน-ทำความเข้าใจเอง ปม ล็อกดาวน์ 5 จังหวัด เผย ก่อนถกครม. ทำความเข้าใจ ขอเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดอย่างเข้มข้น

 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ม.ค.2564 ที่ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของปี 2564 และหลังจากมีการแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบใหม่

 

 

 

โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี, นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี, นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน, นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ร่วมประชุม ส่วนกระทรวงอื่น อยู่ในที่ตั้งและประชุมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์

 

โดยก่อนการประชุม นายสุพัฒนพงษ์ และ นายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เข้าพบเพื่อรายงานสถานการณ์ภาพรวมโดยทั่วไป โดยเช้าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ สวมหน้ากากอนามัย หรือ Surgical Mask ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยชนิดมีวาล์ว หลังมีการออกมาวิพากษ์วิจารณ์ เช่นเดียวกับพล.อ.ประวิตรที่สวมหน้ากากอนามัยชนิดผ้า

 

 

 

สำหรับมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของทำเนียบรัฐบาลนอกจากการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์แล้ว ภายหลังการประชุม นายกรัฐมนตรีจะแถลงข่าวผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ ไทยคู่ฟ้า ที่ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 หลังจากนั้น คณะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีจะแถลงข่าวผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ไทยคู่ฟ้าเช่นกัน โดยจะไม่มีการเปิดห้องแถลงข่าวให้สื่อมวลชนฟังโดยตรง

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบผู้สื่อข่าวด้วยสีหน้าเนือย ๆ หลังถามว่าสรุปว่า 5 จังหวัดมีการล็อกดาวน์จริงตามที่ นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข โพสต์ข้อความยืนยันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบเพียงสั้น ๆ ว่า "ไปอ่านเอา และทำความเข้าใจว่าอะไรคือล็อกดาวน์ อะไรคือไม่ล็อกดาวน์

 

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า วันนี้ที่เปลี่ยนหน้ากากอนามัย เพราะถูกแซวหรือเปล่า พล.อ.ประยุทธ์ นิ่งเฉยโดยไม่ตอบคำถามอะไร

 

ทั้งนี้ ก่อนการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวทำความเข้าใจว่า "ขอให้มีความเข้าใจให้ตรงกันว่ายังไม่มีการล็อกดาวน์ เพียงแต่ 5 จังหวัดนั้น ขอเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดอย่างเข้มข้นมากกว่ากลุ่มจังหวัดที่ประกาศ โดยมอบอำนาจให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ดูแล พิจารณาและตัดสินใจ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง