รีเซต

สถานทูตกรุงวอชิงตัน เตือนคนไทยระวัง ม็อบนัดติดอาวุธประท้วงช่วงพิธีสาบานตน

สถานทูตกรุงวอชิงตัน เตือนคนไทยระวัง ม็อบนัดติดอาวุธประท้วงช่วงพิธีสาบานตน
ข่าวสด
13 มกราคม 2564 ( 14:10 )
65
สถานทูตกรุงวอชิงตัน เตือนคนไทยระวัง ม็อบนัดติดอาวุธประท้วงช่วงพิธีสาบานตน

สถานทูตกรุงวอชิงตัน เตือนคนไทยระวัง ม็อบติดอาวุธ นัดชุมนุมประท้วงทั่ว 50 รัฐ ช่วงพิธีสาบานตน หลีกเลี่ยงการเข้าไปใกล้พื้นที่ชุมนุม โดยไม่จำเป็น

 

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ออกประกาศเตือนเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมประท้วงทางการเมืองในสหรัฐอเมริกา ระบุว่า เมื่อวันที่ 11 ม.ค.64 ประธานาธิบดีสหรัฐ ให้ความเห็นชอบต่อการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงวอชิงตันของนายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ระหว่างวันที่ 11-24 ม.ค.64

 

 

โดยสั่งการให้กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การสนับสนุนการดำเนินการของเทศบาลกรุงวอชิงตัน ดีซี ในการเตรียมการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นในช่วงพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งที่ 59 ของสหรัฐ ในวันที่ 20 ม.ค.64 นี้ โดยจะปิดพื้นที่บริเวณ National Mall และจะมีกองกำลัง National Guard ประมาณ 16,000 นาย เข้าปฏิบัติหน้าที่เพื่อรักษาความสงบในกรุงวอชิงตัน

 

 

นอกจากนี้ ยังปรากฏข่าวความเป็นไปได้ที่จะมีการชุมนุมประท้วงทางการเมือง ของกลุ่มผู้ชุมนุมติดอาวุธ ณ สถานที่ราชการต่างๆ ทั่วทั้ง 50 รัฐในสหรัฐ โดยอาจเดินทางมายังกรุงวอชิงตันในวันที่ 16 ม.ค.64 และวางแผนการประท้วงในวันที่มีพิธีสาบานตนด้วย

 

 

ในการนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ขอแนะนำให้ชุมชนไทยในกรุงวอชิงตันและรัฐต่างๆ โปรดติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานท้องถิ่น พร้อมทั้งใช้ความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเข้าไปใกล้พื้นที่ที่มีหรืออาจมีการชุมนุมประท้วงและพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ โดยไม่จำเป็น

ทั้งนี้ หากได้รับความเดือดร้อน หรือทราบข่าวว่าคนไทยได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ดังกล่าว ขอให้แจ้งหน่วยงานภาครัฐในท้องที่ และ/หรือแจ้งสถานเอกอัครราชทูตฯ หรือสถานกงสุลใหญ่ฯ ในพื้นที่ที่ท่านอาศัยอยู่ เพื่อขอรับความช่วยเหลือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง