รีเซต

'มท.'-ผู้ชำนาญด้านรูปพรรณช้าง ตรวจสอบมงคลลักษณะ 'พลายเอกชัย' พบเป็นช้างทั่วไป

'มท.'-ผู้ชำนาญด้านรูปพรรณช้าง ตรวจสอบมงคลลักษณะ 'พลายเอกชัย' พบเป็นช้างทั่วไป
มติชน
27 มีนาคม 2565 ( 09:23 )
153
'มท.'-ผู้ชำนาญด้านรูปพรรณช้าง ตรวจสอบมงคลลักษณะ 'พลายเอกชัย' พบเป็นช้างทั่วไป

‘มท.’-ผู้ชำนาญด้านรูปพรรณช้าง ตรวจสอบมงคลลักษณะ ‘พลายเอกชัย’ พบเป็นช้างทั่วไป แนะปชช.พบ ช้างมีมงคลลักษณะ 7 ประการ แจ้งได้ทุกอำเภอ ทั่วปท.

 

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย(มท.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับกรณีศูนย์อนุรักษ์ช้างในพื้นที่จังหวัดมหาสารคามมีช้างเชือกหนึ่งชื่อ “พลายเอกชัย” ที่มีลักษณะพิเศษแตกต่างจากช้างเชือกอื่น ๆ คือ มีคุณลักษณะเป็นช้างเผือกตามตำราคชลักษณ์ และได้แจ้งไปยังนายอำเภอวาปีปทุมในฐานะนายทะเบียนท้องที่ที่ช้างอยู่ ซึ่งนายอำเภอวาปีปทุมได้เข้าทำการตรวจสอบพบว่ามีเอกสารแสดงรูปพรรณช้าง และสุขภาพช้างเบื้องต้นมีสุขภาพดี กินอาหารและน้ำได้ตามปกติ ไม่พบลักษณะภายนอกที่ผิดปกติ และได้รายงานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคามเพื่อรายงานมายังกระทรวงมหาดไทยดำเนินการตามขั้นตอนการตรวจสอบรูปพรรณช้างต่อไป

 

นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยได้รับเรื่องดังกล่าวจากจังหวัดมหาสารคาม และประสานงานผู้ชำนาญการด้านรูปพรรณช้าง เข้าทำการตรวจสอบรูปพรรณช้าง “พลายเอกชัย” โดยพบว่าช้างเชือกดังกล่าวไม่ได้มีลักษณะเป็นช้างสำคัญตามกฎหมายลักษณะช้าง และได้แจ้งให้จังหวัดมหาสารคาม และอำเภอวาปีปทุม แจ้งไปยังเจ้าของช้างต่อไป

 ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายช้างสำคัญ มีขั้นตอนการดำเนินการ ดังนี้ 1. เจ้าของช้างต้องทำหนังสือไปยังนายอำเภอ ว่าสงสัยว่าช้างของตนเองอาจเป็นช้างสำคัญ (ช้างที่เลี้ยงไว้หรือเป็นช้างป่า) ซึ่งมีลักษณะเป็นมงคลตามที่กำหนดไว้ในกฎหมายลักษณะช้าง ขั้นต้น 7 ประการ คือ ตาขาว เพดานขาว เล็บขาว ขนขาว พื้นหนังขาวหรือสีคล้ายหม้อใหม่ ขนหางขาว และอัณฑโคตร์ขาวหรือสีคล้ายหม้อใหม่ 2. นายอำเภอรายงานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อมีหนังสือถึงกระทรวงมหาดไทย 3. กระทรวงมหาดไทยมีหนังสือแจ้งสำนักพระราชวัง เพื่อขอผู้ชำนาญคชลักษณ์ไปตรวจรูปพรรณช้าง และรายงานเลขาธิการพระราชวัง โดยการตรวจคชลักษณ์เป็นหน้าที่ของผู้ชำนาญคชลักษณ์ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเท่านั้น 4. เลขาธิการพระราชวังกราบบังคมทูลเพื่อทรงมีพระบรมราชวินิจฉัยและแจ้งมายังกระทรวงมหาดไทยเพื่อดำเนินการต่อไป 5. สำนักพระราชวังและกระทรวงมหาดไทย พิจารณาร่วมกันในการกราบบังคมทูลเชิญเสด็จพระราชดำเนินไปทรงรับการน้อมเกล้า ฯ ถวาย และพระราชพิธีขึ้นระวางสมโภชช้างสำคัญ และ 6. เมื่อกระทำพระราชพิธีขึ้นระวางสมโภชช้างสำคัญแล้ว จึงจะนำช้างเข้ายืนโรงในโรงช้างต้น

 

“หากพี่น้องประชาชนพบเห็นช้างที่มีลักษณะมงคลขั้นต้น 7 ประการ คือ ตาขาว เพดานขาว เล็บขาว ขนขาว พื้นหนังขาวหรือสีคล้ายหม้อใหม่ ขนหางขาว และอัณฑโคตร์ขาวหรือสีคล้ายหม้อใหม่ สามารถแจ้งไปยังนายอำเภอ ปลัดอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ เข้าทำการตรวจสอบเพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายลักษณะช้างต่อไป”นายสุทธิพงษ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง