รีเซต

เชียงราย ผวา! พบหนุ่มอังกฤษติดโควิด เข้าข่าย โอมิครอน เผยไทม์ไลน์

เชียงราย ผวา! พบหนุ่มอังกฤษติดโควิด เข้าข่าย โอมิครอน เผยไทม์ไลน์
ข่าวสด
21 ธันวาคม 2564 ( 13:52 )
26
เชียงราย ผวา! พบหนุ่มอังกฤษติดโควิด เข้าข่าย โอมิครอน เผยไทม์ไลน์

เชียงราย ระส่ำ พบนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ติดโควิด เข้าข่ายสายพันธุ์ โอมิครอน ลุ้นผลตรวจยืนยัน เผย ไทม์ไลน์ เที่ยววัดร่องขุ่น สั่งกักตัวกลุ่มเสี่ยงแล้ว

 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 21 ธ.ค.2564 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นพ.วัชรพงศ์ คำหล้า นายแพทย์สาธาณะสุขจังหวัดเชียงราย, นพ.ศุภเลิศ เนตรสุวรรณ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ และ นพ.อิทธิพงษ์ ยอดประสิทธิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ศรีบุรินทร์ จ.เชียงราย ร่วมกันแถลงพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ในจ.เชียงราย

 

นายภาสกร กล่าวว่า ได้รับรายงานว่ามีนักท่องเที่ยวชาย ชาวอังกฤษ อายุ 36 ปี ติดโควิด 19 ซึ่งต้องสงสัยเข้าข่ายสายพันธุ์โอมิครอน ในจ.เชียงราย โดยพบขณะพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในอ.เชียงของ วันที่พบว่าติดเชื้อมีอาการไข้สูง 38 องศา และเจ็บคอ ไข้ลดลงเป็นปกติแล้ว ผู้ป่วยคนดังกล่าวเดินทางจากประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.64 โดยทำการ RT-PCR ก่อนที่จะเดินทางโดยสายการบินเอมิเรตส์ จากนั้น ได้แวะเปลี่ยนเครื่องที่ดูไบ แล้วเข้าสู่สนามบินสุวรรณภูมิประเทศไทย ทำการ RT-PCR เป็นครั้งที่ 2 และกักตัว 1 วัน โดยมีผลเป็นลบ

 

นายภาสกร กล่าวต่อว่า จากนั้นได้เดินทางพักในโรงเแรมในส่วนกลางตั้งแต่วันที่ 13-15 ธ.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นเดินทางจากกรุงเทพฯโดยเครื่องบินไปจ.เชียงใหม่ มีเพื่อนร่วมเดินทางชาวอเมริกาและคนขับรถ รวม 5 คน โดยเดินทางจากจ.เชียงราย ได้แวะพักปั๊มน้ำมันที่แม่ขะจาน อ.เวียงป่าเป้า แวะเที่ยวที่วัดร่องขุ่นแล้วเดินทางเข้าสู่ที่พักโรงแรมในอ.เชียงของ

 

นายภาสกร กล่าวอีกว่า วันที่เข้าพักได้ลงไปทานอาหารที่ร้านอาหารใกล้กับโรงแรมที่พัก จากนั้นกลับเข้าห้องพักแล้วรู้สึกมีไข้ เจ็บคอเล็กน้อย จึงลงไปซื้อชุดตรวจ ATK จากร้านขายยาใกล้โรงแรมมาตรวจ พบว่าผลเป็นบวก จึงพักอยู่ในห้องพัก และตรวจ ATK ซ้ำในช่วงเช้าก็พบว่าผลเป็นบวก จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ให้โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเชียงรายมารับตัว

 

นายภาสกร กล่าวว่า ก่อนจะส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลเกษมราษฎรศรีบุรินทร์เชียงราย ในวันที่ 16 ธ.ค. หลังจากจังหวัดทราบเรื่อง จึงส่งทีมตรวจสอบโรคเข้าไปตรวจสอบโรค โดยพบกลุ่มเสี่ยงสูง 4 ราย คือ เพื่อนที่เดินทางร่วมกันในรถมาจากเชียงใหม่ และคนขับรถ รวมกัน 4 คน โดยเบื้องต้นทั้ง 4 คนผลออกมาเป็นลบ ส่วนชาวอเมริกาได้ขอส่งตัวไปรักษาในสถานกักกันโรคสถานทูตอเมริกากรุงเทพฯ โดยทำเรื่องส่งตัวไปแล้ว ส่วนคนขับรถก็เข้าสู่การกักตัวที่จ.เชียงใหม่แล้ว

 

นายภาสกร กล่าวด้วยว่า สำหรับพื้นที่ข้างเคียงที่อยู่ในระดับเสี่ยงต่ำเป็น พนังงานโรงแรม 2 ราย ร้านอาหาร 1 ราย และร้านขายยา 1 ราย ที่ผู้ป่วยได้เข้าไปสัมผัส ซึ่งระหว่างที่ผู้ป่วยไปใกล้ชิดทั้งหมดได้สวมหน้ากากอนามัยและอยู่ด้วยกันเป็นเวลาสั้น โดยผลตรวจ RT-PCR ทุกคนเป็นลบ อย่างไรก็ตาม ได้มีการกักตัวทั้งหมดไว้เพื่อดูอาการ

 

นายภาสกร กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ป่วยชาวอังกฤษ หลังจากที่ได้ส่งตัวเข้ารับการรักษาแล้ว ได้ส่งตัวอย่างไปยังกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และพบว่ามีเชื้อเข้าข่ายสายพันธุ์โอมิครอน แต่ยังคงต้องตรวจสอบอีกครั้ง โดยผู้ติดเชื้อโอมิครอนทั่วประเทศ 63 ราย

 

ด้าน นพ.วัชรพงศ์ กล่าวว่า การพบผู้ป่วยในครั้งนี้ทางจังหวัดได้มีมาตราการป้องกันเป็นอย่างดี เพราะเตรียมการรองรับไว้แล้วทำให้รับผู้ป่วยและผู้ใกล้ชิดเข้าสู่กระบวนการอย่างรวดเร็ว ทำให้การแพร่ระบาดอยู่วงแคบ นำตัวผู้ป่วยและผู้ติดเชื้อเข้าสู่การรักษาและกักตัวแล้ว โดยจ.เชียงรายมีมาตราการป้องกันใน 11 อำเภอ ที่จัดเป็นบลูโซน เพื่อรองรับการท่องเที่ยว ซึ่งประชาชนและผู้ประกอบการได้รับทราบถึงมาตราการและการป้องกัน

 

นพ.อิทธิพงษ์ กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลมีความพร้อมรับผู้ป่วยโควิด 19 ทั้งสายพันธุ์เดลต้า และสายพันธุ์อื่น ๆ แล้ว ส่วนสายพันธุ์โอมิครอนนั้น ทางโรงพยาบาลเตรียมพร้อมทั้งห้องพัก อุปกรณ์ทางการแพทย์ และบุคลากรทางการแพทย์เอาไว้แล้ว ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์ไม่ได้มีความตื่นเต้นในการรักษาแต่อย่างใด ส่วนอาการของผู้ป่วยพบว่า ในวันแรกมีไข้สูง 38-39 องศาเซลเซียส และมีอาการเจ็บคอ ปัจจุบันผู้ป่วยมีอาการปกติไม่มีไข้ และอาการอื่น ๆ ซึ่งอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

 

ด้าน นพ.ศุภเลิศ กล่าวว่า โรงพยาบาลร่วมกับสำนักงานสาธารณะสุขจังหวัดเชียงรายทำการสุ่มตรวจในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศอังกฤษ โดยก่อนหน้านี้เตรียมความพร้อมเอาไว้แล้ว ตั้งแต่ทราบข่าวว่ามีการระบาดของสายพันธุ์โอมิครอน เมื่อเกิดการพบผู้ป่วยจึงได้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว ในการควบคุมและนำเข้าสู่การรักษาในที่สุด อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้สุ่มตรวจประชาชนและนักท่องเที่ยวตามมาตราการเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง