รีเซต

จีนออกแนวปฏิบัติก่อสร้าง 'เครือข่ายน้ำ' ระดับชาติ

จีนออกแนวปฏิบัติก่อสร้าง 'เครือข่ายน้ำ' ระดับชาติ
Xinhua
26 พฤษภาคม 2566 ( 14:04 )
42
จีนออกแนวปฏิบัติก่อสร้าง 'เครือข่ายน้ำ' ระดับชาติ

ปักกิ่ง, 26 พ.ค. (ซินหัว) -- คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) และคณะรัฐมนตรีจีน เผยแพร่แนวปฏิบัติอันครอบคลุมที่มุ่งเสริมสร้างการก่อสร้างเครือข่ายน้ำระดับชาติ ท่ามกลางความพยายามปรับปรุงศักยภาพการคุ้มครองความมั่นคงทางน้ำของประเทศ

แนวปฏิบัติดังกล่าวชี้นำงานก่อสร้างเครือข่ายน้ำระดับชาติระหว่างปี 2021-2035 โดยระบุว่าจีนจะพัฒนาชุดโครงการสำคัญต่างๆ เกี่ยวกับเครือข่ายน้ำระดับชาติ และเสริมสร้างความพยายามเพื่อปรับปรุงจุดอ่อนในการจัดสรรทรัพยากรน้ำ การจัดหาน้ำประปาในเมืองและชนบท การควบคุมอุทกภัยและการระบายน้ำ การปกป้องระบบนิเวศน้ำ และเครือข่ายน้ำอัจฉริยะ ภายในปี 2025

ระดับความชาญฉลาดของโครงการเครือข่ายน้ำจะได้รับการปรับปรุง ส่วนขีดความสามารถของประเทศในการรับประกันความมั่นคงทางน้ำจะได้รับการพัฒนาเพิ่มขึ้นภายในปี 2025 เช่นกัน

ทั้งนี้ แนวปฏิบัติเผยว่าเป้าหมายระยะยาวที่ขยายไปจนถึงปี 2035 ครอบคลุมเครือข่ายน้ำระดับชาติที่เป็นรูปเป็นร่าง การสร้างเครือข่ายน้ำระดับมณฑล ระดับเมือง และระดับอำเภอ รวมถึงการส่งเสริมระบบความมั่นคงทางน้ำระดับชาติที่ตรงตามข้อกำหนดของการสร้างความทันสมัยแบบสังคมนิยม (socialist modernization)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง