รีเซต

แอปพลิเคชันประเมินสุขภาพสัตว์เลี้ยงแบบง่าย ๆ แค่ถ่ายภาพในมือถือ

แอปพลิเคชันประเมินสุขภาพสัตว์เลี้ยงแบบง่าย ๆ แค่ถ่ายภาพในมือถือ
TNN ช่อง16
27 มกราคม 2566 ( 18:52 )
55
แอปพลิเคชันประเมินสุขภาพสัตว์เลี้ยงแบบง่าย ๆ แค่ถ่ายภาพในมือถือ

คนรักสัตว์ต้องถูกใจ ! เมื่อมีการพัฒนาแอปพลิเคชันที่ช่วยตรวจหาสัญญาณอันตรายของสุขภาพสัตว์เลี้ยงได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดถ่ายภาพไม่กี่ใบ แอปพลิเคชันก็จะช่วยประเมินรูปถ่ายของสัตว์เลี้ยงเพื่อระบุปัญหาสุขภาพเบื้องต้นได้ ช่วยให้เจ้าของรู้ตัวไว จะได้พาสัตว์เลี้ยงไปหาหมอได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ


ภาพจาก TTcare

แอปพลิเคชันเพื่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงแสนรัก

แอปพลิเคชันนี้มีชื่อว่า ทีทีแคร์ (TTcare) ตัวแอปพลิเคชันใช้การทำงานของปัญญาประดิษฐ์ หรือว่า เอไอ ช่วยเรียนรู้รูปภาพถ่ายของสุนัขและแมวนับล้านรูปภาพ เพื่อนำมาใช้ตรวจจับ และวิเคราะห์จุดผิดปกติบนตัวของสัตว์เลี้ยงได้ โดยปัจจุบันสามารถตรวจได้ 3 เรื่องด้วยกัน ได้แก่ ตรวจดวงตา ผิวหนัง และการเคลื่อนไหวของข้อต่อ 


ภาพจาก TTcare

 


วิธีการใช้งาน เพียงแค่เราดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน เปิดกล้อง แล้วถ่ายภาพบริเวณที่ต้องการเช็กสุขภาพ เช่น ดวงตา ผิวหนังบริเวณหู อุ้งเท้า หรือถ่ายวิดีโอขณะมันกำลังเคลื่อนไหว วิ่งไปมา ตามที่เอไอจะคอยแนะนำมุมการถ่ายภาพให้ ตัวแอปพลิเคชัน ก็จะใช้การประมวลผลจากภาพถ่ายนับล้านภาพ ร่วมกับการเรียนรู้ของเอไอ ในการวิเคราะห์ภาพ เพื่อระบุสัญญาณของอาการเจ็บป่วยที่อาจเกิดบริเวณดวงตา ผิวหนัง หรือข้อต่อของสัตว์เลี้ยง โดยบริษัทระบุว่า สามารถวินิจฉัยปัญหาสุขภาพเบื้องต้นในสุนัขและแมวได้แม่นยำกว่าร้อยละ 90


ภาพจาก TTcare

 


ไม่ได้มาแทนที่สัตวแพทย์ แต่เพื่อเป็นตัวช่วยให้มีโอกาสเจออาการไวขึ้น

หากตรวจพบสัญญาณความผิดปกติ แอปพลิเคชันก็จะแนะนำว่าควรดูแลอย่างไรต่อ หรืออาจจะแนะนำให้ขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ สำหรับอาการที่ร้ายแรงกว่านั้น  และนอกเหนือจากการตรวจสอบอาการเบื้องต้นแล้ว แอปพลิเคชันยังมีคำแนะนำสำหรับการดูแลสัตว์เลี้ยง รวมถึงระบบการบันทึกข้อมูลสุขภาพของสัตว์เลี้ยง เช่น น้ำหนัก อาหารที่กิน วันที่ฉีดวัคซีน และอื่น ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการติดตามอาการอีกด้วย


ทั้งหมดนี้ก็เพื่อการนำเสนอตัวช่วยสำหรับคนรักสัตว์ ในการตรวจดูสุขภาพของสัตว์เลี้ยงเบื้องต้นเองแบบง่าย ๆ โดยที่ยังไม่ต้องเดินทางไปพบสัตวแพทย์ เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ลดค่าใช้จ่าย และยังอาจช่วยให้เจออาการได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ทำให้เจ้าของส่งสัตว์เลี้ยงไปรักษาได้ทันท่วงทีอีกด้วย


ภาพจาก TTcare

 


แอปพลิเคชันตัวนี้ พัฒนาโดยบริษัท เอไอ ฟอร์ เพ็ต (AI for Pet) จากประเทศเกาหลีใต้ โดยมีให้บริการในทั้งในสมาร์ตโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS และ Android คิดราคาบริการเป็นรายเดือนเริ่มต้นที่ 4.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 160 บาท และแบบรายปีที่ 49.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1,640 บาท ข้อมูลจาก designtaxi,  ttcareforpet

ข่าวที่เกี่ยวข้อง