บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม เลิกใช้หน้ากากอนามัยชนิดวาล์ว หลังถูกวิจารณ์

บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม เลิกใช้หน้ากากอนามัยชนิดวาล์ว หลังถูกวิจารณ์
มติชน
5 มกราคม 2564 ( 10:42 )
54
บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม เลิกใช้หน้ากากอนามัยชนิดวาล์ว หลังถูกวิจารณ์

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 มกราคม 2564 ที่ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีผ่านระบบ Video Conference ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของปี 2564 และหลังจากมีการแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสโควิด- 19 รอบใหม่ โดยมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศร่วมประชุม ส่วนกระทรวงอื่น อยู่ในที่ตั้งและประชุมผ่านระบบ Video Conference

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยเช้าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ สวมหน้ากากอนามัย หรือ Surgical Mask ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยชนิดมีวาล์ว หลังมีการออกมาวิพากษ์วิจารณ์ เช่นเดียวกับพล.อ.ประวิตร ที่สวมหน้ากากอนามัยชนิดผ้า

ผู้เมื่อถามว่า วันนี้ที่เปลี่ยนแมส (หน้ากากอนามัย) เพราะถูกแซวหรือเปล่า พล.อ.ประยุทธ์ นิ่งเฉยโดยไม่ตอบคำถามอะไร

 

ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวชี้แจง อ้างว่าถูกโจมตีเรื่องการใส่แมสก์ กล่าวหาว่าไม่มีความรู้เรื่องแมสก์ที่ตนเองใส่ ทั้งที่แพทย์เป็นคนแนะนำให้ตนใส่เอง แมสก์แบบวาล์ว มีประสิทธิภาพสูง ต่อมา นักวิชาการและเพจดัง งัดข้อมูลชี้แจง ยืนยันว่า องค์การการแพทย์ทั่วโลกเห็นตรงกันแล้ว หน้ากากอนามัยแบบวาล์วกันเชื้อโรคได้ดี แต่ไม่กันเชื้อออกภายนอก ทำให้มีการเตือนไม่ให้ใช้

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง